Ngày đăng: T6, Th3 9th, 2018

24 người Trung Quốc lừa đảo công nghệ cao bị bắt ngay khi đến Việt Nam 1 ngày.

Nhà chức trách phát hiện nhóm người Trung Quốc ở tầng 26 tòa nhà tại TP HCM giả là cơ quan công quyền gọi điện lừa đảo các đồng hương… bằng công nghệ cao

Ngày 08/3, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng củng cố hồ sơ, thủ tục để bàn giao 24 người Trung Quốc – thuê phòng tại tòa nhà Everrich và chung cư Bình Dân (quận 4) làm nơi thực hiện việc lừa đảo – cho Bộ Công an Trung Quốc xử lý.

Trước đó, Bộ Công an Trung Quốc đề nghị lực lượng chức năng Việt Nam phối hợp điều tra về nhóm người nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện hành vi lừa đảo. Quá trình điều tra, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện nhóm người Trung Quốc thuê nhà tại TP HCM, sử dụng mạng Internet thực hiện các cuộc gọi mạo danh công an, viện kiểm sát Trung Quốc để lừa đảo các đồng hương.

Mới đây, nhóm này đã gọi điện cho một người sống tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, xưng là cán bộ điều tra Công an Trung Quốc. Họ nói rằng người này nằm trong danh sách phạm tội đang bị điều tra, yêu cầu hợp tác nếu không muốn bị bắt giam. Sau đó, đồng bọn của chúng đóng giả là cán bộ viện kiểm sát, ngân hàng, lừa nạn nhân chuyển tiền cho chúng “kiểm tra có phải tiền phạm tội hay không”. Nếu trong sạch, bọn chúng sẽ chuyển tiền trả ngay sau đó. Nạn nhân đã sập bẫy lừa, chuyển cho chúng 7.000 NDT (khoảng 24 triệu đồng).

Trưa 21/5, Bộ Công an phối hợp Công an TP HCM bất ngờ ập vào phòng 1, tầng 26, tháp R1, tòa nhà Everrich, bắt quả tang 19 người Trung Quốc đang thực hiện các cuộc gọi lừa đảo tương tự. Hàng chục thiết bị điện tử, sổ ghi chép, kịch bản lừa đảo… bị thu giữ.

tội phạm công nghệ cao
                                 Nhóm tội phạm công nghệ cao người Trung Quốc

Cùng lúc, một mũi trinh sát khác ập vào tầng 6 chung cư Bình Dân (quận 5), bắt giữ 5 người Trung Quốc cùng hàng chục thẻ ngân hàng, máy móc, điện thoại…

Làm việc với cơ quan điều tra, bước đầu, những người này cho biết nhập cảnh vào Việt Nam để phối hợp thực hiện các kịch bản lừa đảo đã được luyện tập rất kỹ. Nạn nhân của nhóm này đều là người Trung Quốc.

Trao đổi với sukien247.com một cán bộ điều tra Công an TP HCM cho biết, rất nhiều người Việt Nam đã sập bẫy lừa đảo có hình thức tương tự nhóm này. Hiện, hàng chục người (trong đó có cả người nước ngoài) thuộc nhiều đường dây khác nhau bị khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bọn chúng đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của các nạn nhân. Cảnh sát cũng phong toả hơn trăm tài khoản tại các ngân hàng dùng để lừa đảo với số dư nhiều tỷ đồng.

Vào Việt Nam bằng đường du lịch, nhóm người Trung Quốc thuê nhà và dùng nhiều máy móc công nghệ cao giả làm cán bộ công vụ của nước sở tại để lừa đảo,

Khám xét toàn căn nhà, nhà chức trách thu giữ gồm 7 máy tính xách tay, 2 máy tính bảng, 7 thiết bị Voice IP, 25 điện thoại bàn, máy in, 2 thiết bị Converter, USB, 9 bàn phím máy tính, danh sách mã vùng 35 tỉnh thành tại Trung Quốc và nhiều kịch bản để lừa đảo…

tội phạm công nghệ cao
                       Kịch bản lừa đảo được nhóm tội phạm này luyện tập rất kỹ.

Theo đó, từ Việt Nam nhóm này giả làm công an, ngân hàng, hải quan…của nước sở tại để gọi đến các “con mồi”. Chúng thông báo tài khoản của họ bị tội phạm tấn công và yêu cầu cung cấp số tài khoản, mật mã để được bảo vệ tránh mất mát. Từ đây, chúng ung dung chuyển tiền hoặc rút hết ra ngoài.

Bằng các thiết bị kỹ thuật cao, khi chúng gọi đến người nhận sẽ hiển thị số điện thoại của các cơ quan chức năng này. Để tạo sự tin tưởng, trong lúc nói chuyện với “con mồi”, những tên khác còn làm giả tiếng còi hụ, âm thanh bàn phím, bộ đàm… khiến nạn nhân tin tưởng và “sập bẫy”.

Loading...