Ngày đăng: T5, Th6 1st, 2017

AlphaGo cho con người biết sức mạnh của “trí tuệ nhân tạo”

AlphaGo là gì? Tại sao AlphaGo lại được nhiều người quan tâm như vậy? 

AlphaGo là phần mềm máy tính (dưới dạng trí thông minh nhân tạo) được công ty con DeepMind của Google phát triển tại LonDon, Anh vào cuối năm 2015. Khá bất ngờ khi ông chủ đứng đầu công ty là thần đồng cờ vua Al Demis Hassabis. Tính tới hiện nay, lượng dữ liệu các trận đấu cờ vây mà AlphaGo nhập vào giúp nó có kinh nghiệm tương đương với 80 năm chơi cờ vây liên tục. Một con số ngạc nhiên và đáng ngưỡng mộ.

Thuật toán của AlphaGo phân tích các phương án dựa trên xác suất và kết hợp với các bộ quy tắc, giúp phần mềm này có thể đưa ra nước đi đúng đắn. AlphaGo được thiết kế mô phỏng hoạt động não người, có thể phân tích bài học từ những sai lầm để đưa ra phương án tốt hơn cho mỗi lần chơi sau.

AlphaGo có khả năng tự học, ghi nhớ các bước đi của đối thủ.
AlphaGo có khả năng tự học, ghi nhớ các bước đi của đối thủ. Qua đó, nó tự dạy chính bản thân mình những nước cờ không ai đoán trước được.

AlphaGo được biết đến là trí thông minh nhân tạo do Google phát triển đã đánh bại kiện tướng cờ vây số một thế giới Ke Jie (Kha Khiết) trong một trận đấu ba ván. Sau khi giành được thắng lợi vẻ vang đó, trí thông minh nhân tạo này đã quyết định sẽ rời xa những trận thi đấu cờ vây. Các nhà phát triển AlphaGo thuộc trung tâm nghiên cứu DeepMind của Google từ giờ sẽ tập trung vào việc tạo ra những thuật toán cao cấp chung để giúp các nhà khoa học tìm ra cách chữa các căn bệnh hiểm nghèo cũng như nghiên cứu cách giảm thiểu việc tiêu thụ năng lượng và tạo ra một cuộc cách mạng về vật liệu.

Các nhà nghiên cứu tại Deep Mind gọi chương trình là thuật toán học liên lục. Các nhà nghiên cứu không chỉ ngạc nhiên về chiến thắng này mà còn về thuật toán chương trình.

Các nhà nghiên cứu tại Deep Mind gọi chương trình là thuật toán học liên lục. Các nhà nghiên cứu tại Deep Mind gọi chương trình là thuật toán học liên lục.

Thuật toán trong Alpha Go có 12 lớp, mỗi điểm thần kinh nhân tạo gọi là noron kết nối với điểm bên cạnh và lớp gần nó. Khi thông tin chạy qua các điểm này, kết nối giữa chúng mạnh lên và làm thay đổi cấu trúc của mạng. Để huấn luyện chương trình, chúng sẽ được cung cấp dữ liệu đầu vào và tín hiệu đầu ra sẽ được kiểm chứng. Những bước đi đúng sẽ được ghi nhận, từng bước chương trình sẽ học cách cho ra ngày càng nhiều tính toán đúng.

Alphago và tương lai

Chiến thắng của AlphaGo không chỉ thể hiện sức mạnh của máy móc mà còn chứng minh tính ưu việt của thuật toán xử lý mới, mở đường cho những bước phát triển cao cấp đầu tiên của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng AlphaGo không được sinh ra chỉ để chơi game. Điều mà dự án Google Deepmind hướng tới là áp dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ cuộc sống hằng ngày.

Thông qua AlphaGo và dự án Google DeepMind, ông Demis Hassabis, Giám đốc điều hành dự án Google Deepmind muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo trong những ứng dụng quan trọng thực tế. Những nghiên cứu về mạng noron đã có nhiều thành công, và trong tương lai chúng có thể được áp dụng trên thực tế. Trong ngắn hạn, đó sẽ là những trợ lí ảo trên điện thoại thông minh. Trong trung hạn, đó có thể là những hệ thống chuẩn đoán bệnh, dự đoán thời tiết và thiên tai. Còn trong dài hạn, ông Hassabis đặt mục tiêu sử dụng những hệ thống máy tính siêu thông minh để giúp con người tạo ra đột phá trong nghiên cứu khoa học, điều mà bình thường sẽ mất hàng thế kỉ nhưng có thể được rút ngắn chỉ còn vài năm với trí thông minh nhân tạo.

AlphaGo đang suy nghĩ theo cách của con người, nhưng nhanh hơn rất nhiều. AlphaGo đang suy nghĩ theo cách của con người, nhưng nhanh hơn rất nhiều.

AlphaGo đang suy nghĩ theo cách của con người, nhưng nhanh hơn rất nhiều. Nhờ sự phát triển trong sự sáng tạo của con người, trí tuệ nhân tạo AlphaGo và được xây dựng dựa trên việc mô phỏng hoạt động não người, có thể tư duy chuyên sâu dễ dàng vượt qua con người trong bất kỳ phép thử logic thuần túy nào, song được tích hợp khả năng học hỏi, bên cạnh quyền truy cập nguồn dữ liệu khổng lồ, AI sẽ sở hữu khả năng tự học hỏi chuyên sâu, làm dấy như câu chuyện đáng sợ “máy móc đã vượt xa loài người, khoa học viễn tưởng đã trở thành hiện thực”. Thậm chí, một số người nghi ngờ liệu AlphaGo có để thua vài ván tiếp theo nhằm tránh gây ra sự nghi kỵ nơi con người về khát vọng cai trị thế giới của nó.

Nhóm phát triển dự kiến sẽ xuất bản một báo cáo vào cuối năm nay, tiết lộ cách thức các nhà phát triển đã chuẩn bị cho AI này như thế nào trước những trận đấu với Ke Jie. Nhóm cũng đang phát triển một công cụ thể hiện cách thức AlphaGo phản ứng với một trường hợp cụ thể trong ván cờ vây với sự giúp đỡ của những kỳ thủ hàng đầu thế giới.

Một thời gian nữa bạn mới có thể đọc được bộ tài liệu và sử dụng công cụ nói trên, tuy nhiên nếu hứng thú với công nghệ này, bạn có thể xem 50 trận đấu AlphaGo tự chơi đối kháng với chính bản thân trong quá trình luyện tập. Đừng quên, để có được ngày hôm nay, các nhà phát triển đã nạp vào trí tuệ của AlphaGo những nước cờ để nó có thể học hỏi và ngày càng tiến bộ hơn. Kì thủ Gu Li cho biết những trận đấu đó “không giống bất cứ trận đầu nào [anh] từng chơi trước kia” và đó chính là những gì mà “[anh] đã tưởng tượng về những trận đấu cờ trong tương lai xa”. DeepMind sẽ tải lên 50 trận đấu và chia theo từng gói, 10 trận đầu tiên hiện đã có trên website của trung tâm này.

Bên cạnh bước đột phá khác biệt của AlphaGo, vẫn tồn tại câu hỏi lớn ở đây là AlphaGo sẽ tiến bước cùng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống con người trong tương lai, hoặc sẽ là... “kẻ hủy diệt” con người đến từ những sáng tạo của chính họ?

Loading...