Ngày đăng: T5, Th6 28th, 2018

Apple và Samsung giải quyết tranh chấp về thiết kế điện thoại

Tin công nghệ: Hôm nay 28/6, Apple và Samsung cuối cùng cũng đã chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài 7 năm vừa qua.

Nguồn tin tức được tòa án Mỹ ngày 27/6 cho biết tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ và hãng Samsung của Hàn Quốc, hai nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, đã đạt thỏa thuận kết thúc tranh chấp nảy sinh từ năm 2011 về thiết kế điện thoại. Thông tin này đã được Samsung xác nhận.

Apple và Samsung cuối cùng cũng đã chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài 7 năm vừa qua.
     Apple và Samsung cuối cùng cũng đã chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài 7 năm vừa qua.

Nội dung của thỏa thuận mới đạt được giữa hai bên chưa được công bố và không hãng công nghệ nào cung cấp thêm chi tiết về phán quyết của tòa.

Thỏa thuận trên đạt được một tháng sau khi một thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết Samsung phải nộp phạt cho Apple 539 triệu USD vì sao chép các mẫu thiết kế đặc biệt của điện thoại iPhone trong vụ kiện kéo dài 7 năm qua. Phán quyết trên là một chiến thắng đối với Apple. Hãng này lập luận tại tòa rằng thiết kế trên là đặc biệt riêng của iPhone.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, Apple cho biết: “Vụ kiện này không chỉ liên quan đến tiền. Điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục bảo vệ sự sáng tạo và vất vả của rất nhiều nhân viên Apple”.

Samsung không phải trả khoản tiền phạt 399 triệu USD cho Apple
                       Samsung không phải trả khoản tiền phạt 399 triệu USD cho Apple

Thẩm phán Lucy Koh cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận chung và Samsung sẽ không kháng cáo nữa. Các điều khoản có trong thỏa thuận đều không được tiết lộ.

Vào năm 2011, cuộc chiến bản quyền giữa hai ông lớn của ngành công nghệ smartphone bắt đầu với phán quyết ban đầu của tòa tuyên ủng hộ Apple, buộc Samsung phải bồi thường 1 tỉ USD.

Apple khẳng định Samsung đã sao chép một số chi tiết thiết kế và tính năng cơ bản của smartphone như màn hình bo góc, chạm để phóng to (tap to zoom) và giao diện màn hình ứng dụng (home grid) trong thời kỳ đầu của smartphone để giành lợi thế trên thị trường. Và theo phán quyết của bồi thẩm đoàn, những cáo buộc của Apple là chính xác.

Gần đây, số tiền mà Samsung phải bồi thường cho Apple đã giảm xuống còn 539 triệu USD, tức đã giảm gần một nửa so với phán quyết đầu tiên năm 2011.

Hồi đầu tháng này, Samsung đã (tiếp tục) đệ đơn kháng cáo, nhưng hai bên đã đạt được thỏa thuận chung trước khi yêu cầu kháng cáo của Samsung được phê duyệt.

Vào hồi năm ngoái, Apple và Samsung cũng đã chấm dứt một vụ tranh chấp khác về tính năng “trượt để mở khóa” (slide to unlock) và tính năng biến địa chỉ và số điện thoại thành các đường dẫn.

Loading...