Ngày đăng: T3, Th8 14th, 2018

Bản quyền ASIAD liệu Việt Nam có mua được

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập của VTV, sáng nay 14-8 khẳng định VTV không mua được bản quyền truyền hình thể thao Asian Games 2018.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng nay 14-8, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập của VTV, khẳng định đơn vị này không mua được bản quyền truyền hình theo dõi ket qua bong da Asian Games 2018.

Đại diện VTV cũng cho hay thời gian qua VTV đã nỗ lực đàm phán về vấn đề bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, đơn vị này gặp khó khăn lớn là giá bản quyền truyền hình trọn gói của sự kiện này tại lãnh thổ Việt Nam do phía đối tác KJSMWORLD CORP, công ty có trụ sở tại Hàn Quốc – đơn vị mua lại từ Ban Tổ chức Á vận hội, đặt ra quá cao.

thoi-gian-chinh-thuc-cua-le-khai-mac-asiad-20181534147802

Thực tế, ngay khi biết KJSM là đơn vị giữ bản quyền, với khả năng tài chính của mình, VTV đã trao đổi mua gói không độc quyền để phát trên truyền hình miễn phí nhưng đối tác không đồng ý và chỉ chào bán gói độc quyền với giá rất cao.

Như vậy, với mức giá trao đổi do đối tác đưa ra, VTV đã không thể đàm phán việc mua bản quyền Asian Games 2018.

Theo một số nguồn tin từ giới truyền hình bong da so, bản quyền phát sóng Á vận hội (ASIAD) 2018 nhiều khả năng sẽ được công bố ngay trước thềm diễn ra trận đấu đầu tiên của đội tuyển Olympic Việt Nam gặp Olympic Pakistan vào ngày 14-8.

Đơn vị sở hữu bản quyền nhiều khả năng vẫn là VTV, dù trước đó, đơn vị này cho biết khó mua được vì KJSM Corp, đơn vị nắm giữ bản quyền, đưa ra mức giá quá cao.

Vậy xem ASIAD ở đâu?

Nỗi lo không xem được ASIAD 2018 của khán giả Việt, đặc biệt là người hâm mộ bóng đá, sẽ được giải tỏa phần nào nhờ vào một website có bản quyền phát sóng

Hai ngày trước trận mở màn bảng D môn bóng đá nam của ASIAD 2018 giữa Olympic Việt Nam và Olympic Pakistan, các nhà đài tại Việt Nam vẫn chưa công bố thông tin gì về bản quyền phát sóng sự kiện thể thao lớn nhất châu lục này. Điều này khiến không ít khán giả, đặc biệt là CĐV bóng đá Việt Nam rất muốn được thưởng thức các trận đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo.

Đúng thời điểm hoang mang nhất, người hâm mộ bất ngờ nhận được tin thú vị khi website có tên miền www.vidio.com/live thông báo sẽ trực tiếp ASIAD 2018, trong đó có môn bóng đá nam. Bằng chứng là trang web này đã livestream các trận đấu Lào – Hong Kong (Trung Quốc), Palestine – Đài Loan (Trung Quốc). Đây là các trận đấu được nước chủ nhà ASIAD 2018 là Indonesia ghi hình và phát đi với chất lượng hình ảnh rất tốt.

Theo tìm hiểu, Vidio là đơn vị nắm bản quyền truyền hình ASIAD 2018 của nước chủ nhà Indonesia để phát sóng miễn phí toàn bộ các môn thi đấu của các nước, trong đó có bóng đá. Điều này mở ra cơ hội cho người hâm mộ ở các quốc gia không (hoặc chưa) có bản quyền truyền hình như Việt Nam có thể xem trực tiếp các môn thi có VĐV nước mình thi đấu trực tiếp qua internet.

Thực tế, việc một trang web có bản quyền phát sóng giải đấu phát miễn phí và trực tiếp trên internet là điều thường thấy ở các đại hội lớn. Ngay ở ASIAD 2014 hay Olympic Rio 2016, người hâm mộ Việt Nam cũng có thể tiếp cận hình ảnh các môn thi đấu qua cách thức này.

Tuy nhiên, kênh tiếp cận này cũng có hạn chế, đó là khi có nhiều trận đấu, môn thi hấp dẫn diễn ra cùng thời điểm thì Vidio sẽ chỉ chọn một vài sự kiện mà họ cho rằng hấp dẫn để phát trực tiếp. Đơn cử như ngày 14-8 tới, năm bảng đấu của môn bóng đá nam sẽ đồng loạt có trận đấu lúc 16 giờ và Vidio sẽ chỉ chọn tối đa 2 trận đấu để phát trực tiếp, trong đó không chắc sẽ có trận Việt Nam – Pakistan.

Nói cách khác, người hâm mộ Việt Nam có thể xem trực tiếp miễn phí ASIAD nhưng chịu sự lệ thuộc từ Vidio, theo kiểu “cho gì thì được xem nấy”.

Loading...