Ngày đăng: T4, Th3 28th, 2018

Bắt hiệu trưởng ‘ăn chặn’ tiền lương, nhận 300 triệu chạy việc

Thông tin nóng 24h: Công an bắt tạm giam một hiệu trưởng ở Đắk Lắk để điều tra hành vi nhận 300 triệu đồng để chạy việc.

Hiệu trưởng trường THCS ở Đắk Lắk bị tố nhận hàng trăm triệu đồng để chạy việc. Ngoài ra, người này cũng bị cấp dưới tố “ăn chặn” tiền lương của giáo viên trong nhiều tháng.

Sáng 28/3, thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Bê, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

thông tin giáo dục
Ông Bê bị cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam

Tin nóng thôn tin, ông Bê bị tạm giam 4 tháng để điều tra về việc nhận 300 triệu đồng “chạy” việc.

“Ông này cũng đang bị điều tra về việc ăn chặn lương của nhiều giáo viên. Các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn”, Bộ giáo dục đặc biệt vào cuộc.

Trước đó, Công an huyện Krông Pắk nhận được đơn của bà C.T. L. (trú huyện Krông Pắk) tố cáo ông Bê nhận 300 triệu đồng để xin cho con gái vào dạy tại trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Quá trình điều tra, ông Huỳnh Bê thừa nhận việc nhận tiền chạy việc nhưng bất thành và hiện chưa có tiền trả lại cho bà L. Theo Công an huyện Krông Pắk, ông Bê cũng bị một số người dân tố cáo nhận tiền chạy việc. Ngay lập tức, vụ việc trở thành tin nóng trên các diễn đàn xã hội, buộc Bộ giáo dục vào cuộc quyết liệt.

Cụ thể, nhiều giáo viên, nhân viên tại Trường THCS Ngô Mây đưa ông Bê hàng trăm triệu đồng để có việc làm. Tuy nhiên, khi nhận tiền của những người này, ông Bê chỉ ký “giấy vay tiền”, “giấy nhận nợ”; duy nhất bà L. là có “giấy biên nhận” nhận tiền chạy việc.

Ngoài ra, ông Huỳnh Bê cũng bị cơ quan điều tra làm rõ việc “ăn chặn” tiền lương của nhiều giáo viên hợp đồng tại trường. Theo đó, nhiều giáo viên hợp đồng tại đây có mức lương thực nhận thấp hơn rất nhiều so với số lương được chi trả.

tin giáo dục
Trường nơi ông Bê công tác.

Viết ‘giấy nhận tiền để xin việc’

Theo đơn tố cáo của bà Ch. T. L. (ngụ huyện Krông Pắk), ngày 18/9/2016, người này đưa cho ông Huỳnh Bê 300 triệu đồng để xin việc cho con gái vào dạy tại Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Trong quá trình nhận tiền, ông Huỳnh Bê viết biên nhận “Giấy nhận tiền chạy việc” và hứa: “Nếu sau này sự việc không thành, tôi sẽ chịu trách nhiệm trả lại 300 triệu đồng” – các trang tin nóng đưa tin.

Sau gần một năm từ khi giao tiền, ông Bê vẫn không xin được việc như đã hứa nên bà L. nhiều lần đến nhà hiệu trưởng đòi lại tiền. Ông Bê không trả, bà L. làm đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo hiệu trưởng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cũng liên quan ông Huỳnh Bê, ngày 8/3, ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Ea K’Mút, huyện Ea Kar) gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo hiệu trưởng này nhận 120 triệu đồng để xin việc cho con gái mình.

Trong đơn tố cáo, ông Minh khẳng định số tiền 120 triệu đồng đưa cho ông Bê để “chạy” việc nhưng trong giấy biên nhận chỉ ghi vay nợ và hứa sẽ trả lại đầy đủ. “Tôi đã gửi đơn đến công an nhưng họ hướng dẫn khởi kiện ra tòa để đòi tiền vì tranh chấp dân sự”, ông Minh nói.

tin giáo dục
Bảng lương Kho bạc Nhà nước huyện Krông Pắk chi trả cho 7 giáo viên tại trường THCS Ngô Mây

Bị tố ‘ăn chặn’ tiền lương giáo viên

Nhiều giáo viên trường THCS Ngô Mây đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng việc mình bị lãnh đạo ăn chặn tiền lương.

Theo cô giáo Dương Thị Thủy (trường THCS Ngô Mây), lúc ký hợp đồng dài hạn, nữ giáo viên được nhận mức lương đầy đủ. Tuy nhiên, từ tháng 8 đến tháng 12/2017, cô Thủy chỉ nhận được 5 tháng lương một lần theo hợp đồng với số tiền 2,052 triệu đồng.

“Tôi tìm hiểu mức lương trên kho bạc thực nhận là 9,675 triệu đồng. Chỉ trong 5 tháng cuối năm 2017, số tiền thực nhận của tôi ít hơn so với chứng từ ở kho bạc huyện hơn 7,6 triệu đồng”, cô Thủy trao đổi với sukien247.com

Tương tự, cô Nguyễn Thị Thanh Diệu (giáo viên trường Ngô Mây), cho biết bảng lương mà giáo viên ký nhận luôn thấp hơn nhiều lần so với bảng lương được kho bạc chi trả.

Loading...