Ngày đăng: T2, Th5 15th, 2017

Bọt trắng như tuyết trên kênh Tàu Hủ

Chiều 15/5, sau cơn mưa lớn, trên kênh Tàu Hủ (đoạn qua quận 8, TPHCM) lại xuất hiện hiện tượng bọt trắng xoá phủ kín khắp mặt. Con kênh trông như “dòng sông băng”.

bot-trang-nhu-tuyet-tren-kenh-tau-hu

Theo người dân địa phương, lúc 16h chiều, hiện tượng bọt trắng bắt đầu xuất hiện tại khu vực rạch Ruột Ngựa và kéo dài hàng trăm mét ra đến kênh Tàu Hủ.

Sự việc khiến nhiều người đi đường ngạc nhiên, dừng xe quan sát. Anh Quốc Huy (quận 2) cho biết cảm thấy hơi choáng váng khi đứng chụp ảnh tại đây dù không ngửi thấy mùi hôi. “Trông lạ, đẹp như tuyết ở xứ lạnh nhưng không biết có gây ô nhiễm hay chứa chất độc hại cho môi trường sống không nữa”, anh băn khoăn.

Hiện tượng bọt trắng xuất hiện trên kênh Tàu Hủ đã nhiều lần xuất hiện trước đó trong nhiều đợt mưa lớn khiến người dân lo ngại gây ô nhiễm môi trường.

Ông N. M. T (54 tuổi) người dân sống trên đường Nguyễn Ngọc Cung (P.16, Q.8) cho biết: “Tình trạng này đã xảy ra từ trước đây rồi, nước ở đây ô nhiễm bốc mùi hôi thối, khi có gió bọt trắng này bay thẳng vào nhà dân cạnh dòng kênh”.
Bọt trắng xốp, nổi thành từng mảng dày đặc bao phủ một đoạn dài khoảng 1 km kênh, độ dày của bọt trắng tính từ mặt nước lên khoảng 25 – 30 cm, nhiều đoạn hơn 30 cm, bốc mùi hôi thối. Bọt trắng khi gặp gió mạnh thì bay thẳng vào nhà dân cũng như quán xá ven đường. Những lúc như vậy, người dân xung quanh thường đóng chặt cửa nhà để tránh bị bọt bay vào trong nhà.
Hiện tượng này đã từng xảy ra vào thời điểm tháng 7, tháng 8 năm 2016, cụ thể, thời điểm ấy, người dân sống xung quanh còn cho biết: “Bọt trắng như tuyết; dưới dòng sông thì bọt trắng xếp thành lớp dày. Bọt thường xuất hiện từ 3 giờ đến 5 giờ chiều, mỗi tuần thường có hai đợt bọt trắng xuất hiện nhiều”. Vì xảy ra thường xuyên nên với những hộ xung quanh thấy đây là hiện tượng bình thường không như những người nơi khác.
“Bọt trắng như tuyết xếp lớp trên dòng kênh y như ở Nam Cực. Mỗi khi có trận gió lớn thì bay đầy trời như tuyết. Trẻ con thấy đẹp đùa nghịch, người tham gia giao thông trên đường Võ Văn Kiệt thì dừng lại quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng” một người dân cho biết.
Không biết đây là hiện tượng gì nhưng cái đẹp của những bọt nước nhìn thấy trước mặt lại có mùi hôi thối như tố cáo tác động của con người vào môi trường, đẹp hơn nhưng đi theo đó là sự ô nhiễm môi trường đe dọa đến đời sống con người. Cũng mong cơ quan có thẩm quyền sớm can thiệp tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ gia đình sống tại khu vực này.
Loading...