Ngày đăng: T6, Th9 8th, 2017

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về nạn tin nhắn rác, mã độc tấn công

Sáng 6-9, các tin công nghệ đưa tin, Diễn đàn cấp cao Vietnam ICT Summit 2017. Với chủ đề “Việt Nam – Chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã chính thức diễn ra. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh đến dự và phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng hiện hữu rõ nét. Tác động mạnh mẽ đến tình hình kinh tế – xã hội tại nhiều quốc gia trên toàn cầu. Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.

Sukien247.com cập nhật, cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để Việt Nam thay đổi toàn diện. Nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức, nguy cơ.

                     Việt Nam cần nỗ lực để bắt nhịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tin công nghệ với cách mạng công nghiệp 4.0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2017, năng lực đổi mới sáng tạo Việt Nam tăng 12 bậc. Lên vị trí thứ 47 trên thế giới với sự đóng góp quan trọng của lĩnh vực CNTT.

Chỉ số về Chính phủ điện tử được công bố trên các tin công nghệ vào tháng 7-2017 cũng tăng được 10 bậc. Nhưng đi kèm với đó là những lo lắng khi Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới về vấn nạn tin nhắn rác, mã độc tấn công vào các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp…

Thông tin công nghệ phải bắt nhịp với thế giới

Để bắt nhịp được với cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam phải thực hiện kết nối, chia sẻ nhiều hơn nữa giữa nhà nước và doanh nghiệp. Tập trung vào hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và nhân lực trong lĩnh vực này.

“Bộ GD&ĐT, Bộ TT-TT đã có những chính sách để nâng cao trình độ đào tạo nhân lực CNTT. Yếu tố quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên để nhân lực có trình độ phù hợp với nhu cầu thực tế cũng cần có sự tham gia tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp CNTT. Nếu vẫn tư duy nhân lực là chuyện “con trâu đi trước, cái cày theo sau”. Việt Nam không bao giờ thoát được bẫy thu nhập trung bình”- Phó Thủ tướng nói.

Theo kết quả cuộc khảo sát 275 cơ quan, doanh nghiệp. Mức độ chuẩn bị và sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT (VINASA) thực hiện và công bố. Hiện có 35,2% đơn vị được khảo sát đã chuẩn bị và sẵn sàng cho cuộc chơi mới. 58,7% đơn vị chưa chuẩn bị gì và 6,1% đơn vị “mù tịt” về cuộc cách mạng này.

Bên cạnh đó, đơn vị tham gia khảo sát cũng đề xuất hướng đi cho Việt Nam. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cần tập trung vào các lĩnh vực có thể mạnh. Như: CNTT (89,9%), Du lịch (45,7%), Nông nghiệp (44,9%), Tài chính, Ngân hàng (47%) và logistic (28,3%).

Loading...