Ngày đăng: T4, Th11 29th, 2017

Cầu Long Biên “đông như quân Nguyên”, người dân “giàn trận” xem quả bom được tháo gỡ

 Khoảng 13 giờ ngày 28/11, rất đông người dân đổ xô lên cầu Long Biên (Hà Nội) để xem lực lượng công binh rà phá quả bom dưới trụ cầu, được biết quả bom được sản xuất trong thời kì kháng chiến chống Mỹ với công nghệ cao.

công nghệ
                                                   Người dân chen nhau đứng xem
công nghệ
                            Người dân hiếu kỳ quan sát khi lực lượng quân đội xuất hiện
công nghệ cấu tạo quả bom
                            Cảnh tượng đứng xếp hàng dài hiếu kỳ xem gỡ bom
công nghệ cấu tạo bom
                                            Người dân hiếu kỳ chụp ảnh tại cầu Long Biên.

Lực lượng chức năng đã cấm các phương tiện đường thủy lưu thông qua cầu Long Biên trong thời gian trục vớt quả bom. Những “người nhái” lặn xuống sông, móc quả bom vào dây tời trên tàu, từ đó di chuyển quả bom ra xa khu vực chân cầu, qua cầu Chương Dương.

công nghệ
                        Quả bom vừa được trục vớt thành công ở gần cầu Long Biên.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, quả bom trục vớt ở chân cầu Long Biên chiều qua (28/11) đã được cho hủy nổ an toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Sáng nay (29/11), trao đổi với phóng viên sukien247.com, lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên cho biết: Quả bom mà lực lượng chức năng trục vớt tại khu vực chân cầu Long Biên chiều qua (28/11) đã được xử lý cho nổ an toàn tại địa bàn tỉnh Bắc Giang vào khoảng 6h sáng nay.

công nghệ
Ngày 24/11, Cục Đường thủy nội địa thông báo người dân phát hiện một vật thể dưới lòng sông ngay dưới cầu Long Biên, vị trí gần trụ cầu P13.

“Khi đưa quả bom lên bờ, lực lượng chức năng kiểm tra thì quả vẫn nguyên vẹn, vẫn còn kíp nổ. Khi đưa lên một bãi an toàn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, lực lượng chức năng đã cho thuốc nổ vào quả bom và xử lý cho nổ một cách an toàn. Quả bom này nặng khoảng 1,6 tấn” – lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận Long Biên nói.

công nghệ
Sau khi phát hiện vật thể lạ, người dân đã buộc neo một can nhựa trên mặt nước để đánh dấu vị trí và báo cho cơ quan chức năng.

Về việc nhiều người băn khoăn, tại sao quả bom “ngủ quên” ở chân cầu Long Biên lâu như vậy mà cơ quan chức năng không phát hiện sớm để xử lý, vị lãnh đạo trên cho biết, đất nước trải qua thời gian dài chiến tranh, bom đạn còn sót lại nhiều, có thể quả bom trên mới trôi dạt về khu vực chân cầu Long Biên và được người dân phát hiện.

Trước đó, theo Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc, ngày 16/11, khi nhận được tin báo của người dân phát hiện “vật thể lạ” nghi là bom, Chi cục đã phối hợp với các đơn vị có trách nhiệm kiểm tra hiện trường khu vực luồng (Tứ Liên – Trung Hà) nơi có chướng ngại vật gần trụ P13 cầu Long Biên – sông Hồng.

công nghệ
                              Chiếc can nhựa buộc dây thừng neo trên mặt sông nơi có vật thể lạ.

Ông Nguyễn Văn Bán – Phó Chi cục trưởng Chi cục Đường thủy nội địa – cho biết, địa điểm phát hiện chướng ngại vật là Km183+000 sông Hồng, luồng bên phải, cách trụ P13 cầu Long Biên khoảng 5m, thuộc phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vật thể này có đường kính từ 0.5 – 0.6m, chiều dài hơn 2m. Sáng 26/11, Bộ Bộ tư lệnh Công binh đã cử lực lượng “người nhái” lặn xuống dòng sông Hồng ở khu vực chân cầu Long Biên (Hà Nội) để xác minh. Sau khi kiểm tra, xác minh kỹ lưỡng, đơn vị này cho biết đó chính xác là quả bom còn sót lại từ thời chiến tranh chống Mỹ.

công nghệ
Quả bom nằm dưới lòng sông sâu khoảng 6m nước, cách trụ P13 của cầu Long Biên khoảng 5m.

Quả bom đang được tháo gỡ ở cầu Long Biên là loại gì?

Trong chiến tranh phá hoại Miến Bắc, Cầu Long Biên là một trong những mục tiêu mà các máy bay F-105 “Thần Sấm”, F-4 “Con Ma” thường xuyên oanh tạc mang tính hủy diệt.

Các loại bom mà những chiếc máy bay này sử dụng phổ biến thời kỳ đó là loại bom thông thường (bom ngu, không có điều khiển) Mk 82 và sau này là biến thể cải tiến công nghệ Paveway 1 có điều khiển bằng laser và Paveway 2 điều khiển bằng quang-truyền hình.

Với bom có điều khiển, Không quân Mỹ đã tăng được hiệu suất đánh trúng các mục tiêu nhờ máy bay F-4 có khả năng vừa chiếu laser vừa ném bom. Trước đó, các loại bom có điều khiển bằng laser cũng đã được Không quân Mỹ sử dụng chủ yếu tuyến trên đường 559 và sau này được sử dụng đánh vào một số mục tiêu trọng điểm, đặc biệt là cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa).

công nghệ
Nhiều khả năng quả bom này do các máy bay cường kích như F-4 của Mỹ ném xuống nhưng không nổ và còn tương đối nguyên vẹn, sau khi cánh đuôi đã rời ra

Về kích thước và trọng lượng thì bom Mk 82 có chiều dài 2,22m, đường kính thân 27,3cm, trong lượng tiêu chuẩn 500 pounds (227 kg), trong khi bom Paveway có chiều dài lớn hơn (3,27m) do được lắp thêm đầu dò laser ở đầu và thêm cánh để điều khiển, nhưng đường kính tương đương với bom Mk 82, cùng là 27,3cm và nặng hơn một chút (tới 230 kg hay 510 lb).

Còn đối với bom Mk 84 có chiều dài 3,28m, đường kính 45,8cm, trong lượng tiêu chuẩn 925 kg.

Căn cứ vào kích thước ước tính của lực lượng công binh có mặt tại hiện trường quả bom được phát hiện ở gần cầu Long Biên là 2m-2,2m (sau khi cánh đuôi đã rời ra), đường kính khoảng 60cm và những hình ảnh tại hiện trường sau khi nó được trục vớt thì rất có thể nó là loại bom “ngu” Mk 84 và chính là loại bom lớn nhất mà Mỹ sử dụng ở Việt Nam.

Bom có trọng lượng tới 925 kg, chứa 429 kg chất nổ Tritonal với sức công phá rất khủng khiếp, mảnh văng ra từ vỏ bom có thể xuyên qua lớp thép dày 381 mm, hoặc 3,4 m tường bê tông trong bán kính 15 m tại tâm vụ nổ, gây chết người ở khoảng cách 400 m. Vụ nổ tạo ra một hố có đường kính 15 m, sâu 11 m.

Nhiều khả năng quả bom này do các máy bay cường kích như F-4 của Mỹ ném xuống nhưng không nổ và còn tương đối nguyên vẹn, sau khi cánh đuôi đã rời ra. Mỗi chiếc F-4 có khả năng mang tối đa tới 5 quả bom loại này cùng lúc.

Loading...