Ngày đăng: T6, Th3 2nd, 2018

Chém người khuyết tật nứt xương sọ – VKS bao che cho hung thủ

Đời sống pháp luật: Nhát chém chí mạng thẳng vào đỉnh trán, khiến người đàn ông khuyết tật bị mẻ xương trán, rạn hộp sọ. Tuy nhiên đến nay đã 2 tháng trôi qua, vụ án vẫn chưa được khởi tố, kẻ thủ ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Người khuyết tật bị chém lúc đêm tối

Con gái của ông Trần Văn Lợi, SN 1972, trú tại xóm 2, xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) là chị Trần Thị Hương (SN 1991) cho biết, vào khoảng 20h30’ ngày 31/10/2017, ông Lợi đã bị vợ chồng người hàng xóm là Phan Văn Giáp và Võ Thị Hoàn đánh lén. Hậu quả ông Lợi bị chém vào đỉnh trán bên phải, vết thương dài gần 15 cm, mẻ xương trán, rạn nứt xương sọ.

Sau khi biết bố bị chém, chị Hương đã phải đưa bố xuống cấp cứu, điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh 2 tuần, sau về nhà điều trị ngoại trú. Trong thời gian đó, người cầm dao chém là bà Võ Thị Hoàn cũng như chồng không một lời hỏi thăm.

đời sống pháp luật
Hiện trường xảy ra vụ án ngay trước cổng nhà nạn nhân Trần Văn Lợi.

“Gia đình tôi đã mấy lần viết đơn gửi Công an huyện Hương Khê, yêu cầu khởi tố vụ án, đưa bố tôi đi giám định, nhưng đến nay gần 2 tháng trôi qua mà Công an vẫn không thực hiện. Trong lúc Điều tra viên cũng như Trưởng Công an xã lại gọi điện với ý để 2 gia đình hòa giải, thương lượng”- Chị Hương cho biết.

Theo chị Hương, bố chị là người khuyết tật, có giấy xác nhận của UBND xã, cũng như đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Việc dùng dao chém thẳng vào đầu ông Lợi là hành vi cố ý giết người, nên gia đình chị không đồng ý hòa giải, thương lượng, mà muốn Công an phải điều tra, xử lý nghiêm kẻ gây án.

Tội phạm đã rõ, chậm giám định, khởi tố- đời sống khu dân cư hoang mang…

Xác minh sự việc tại xã Hương Đô, PV được ông Nguyễn Trung Ngọc- Phó trưởng Công an xã Hương Đô, người đến hiện trường đầu tiên sau khi ông Lợi bị chém cho biết sự việc khá chi tiết.

Theo ông Ngọc, lúc ông đến hiện trường thì thấy ông Lợi máu chảy đầy mặt, đang nằm giãy bên nhà hàng xóm, tưởng chết.

“Lúc đầu, người hàng xóm nói anh Lợi bị rớt nơi cầu máu chảy có lẽ chết, không phải bị ai chém, đập gì cả”- ông Ngọc cho biết.

Tuy nhiên, khi đưa ông Lợi lên trạm xá xã cấp cứu, lúc tỉnh dậy ông Lợi nói mình bị ông Giáp bên hàng xóm chém. Công an xã cũng ra chân cầu tìm xe đạp của ông Lợi nhưng không thấy.

“Về hiện trường, chúng tôi nhìn thấy nhiều máu và xe đạp nằm đó, nắm thông tin bên nhà anh Toản hàng xóm nữa, chúng tôi xác định anh Lợi bị ai đó chém, chứ không phải rơi ở cầu”- ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, lúc đầu Công an xã nghi Phan Văn Giáp chém, vì lúc tỉnh dậy ông Lợi nói như vậy. Công an xã đã triệu tập anh Giáp lên đấu tranh 1 ngày 1 đêm, nhưng anh Giáp không nhận.

“Kể cả bà Hoàn, vợ anh Giáp cũng không nhận. Mãi đến chiều hôm sau bà Hoàn mới nhận tội. Sau đó xã cũng tìm được con dao trước nhà ông Lợi”- ông Ngọc nói và cho biết thêm “Bà Hoàn khai, vì ông Lợi có đập bà 2 cái nên sẵn có dao bà Hoàn chém luôn”.

Sau khi làm hồ sơ ban đầu, bà Hoàn đã nhận tội, Công an xã đã chuyển hồ sơ lên Công an huyện điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, sau mấy lần gia đình chị Hương gửi đơn yêu cầu đưa ông Lợi đi giám định, khởi tố vụ án, Công an huyện Hương Khê vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của gia đình bị hại.

đời sống pháp luật
Bệnh án thể hiện ông Lợi bị chém vào trán, nhát chém làm xương vùng trán phải rời ra một mảnh

Đem sự việc này trao đổi với ông Trần Hữu Long- Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê, được biết lúc sự việc xảy ra, đơn vị có kiểm sát xử lý tin báo. Sau đó không nhận được đơn từ gì của gia đình bị hại.

“Nay có đơn rồi, chúng tôi sẽ kiểm sát chặt chẽ tin báo này, yêu cầu Cơ quan điều tra sớm điều tra, giám định để có căn cứ khởi tố. Nếu chậm khởi tố, chúng tôi sẽ ra quyết định yêu cầu khởi tố vụ án”- Ông Long cho biết.

Qua điện thoại, Thượng tá Phan Xuân Công cũng cho biết, hiện Công an huyện đang thụ lý điều tra theo trình tự, thủ tục.

“Công an phải làm theo đúng quy trình, phải điều tra, phải giám định, phải xử lý. Quan điểm Cơ quan điều tra là xử lý nghiêm theo đúng trình tự, phải làm rõ mới xử lý được”- Thượng tá Công nói.

Được biết sáng 29/12, Công an huyện Hương Khê đã đưa ông Trần Văn Lợi đi Giám định tỷ lệ thương tật tại Trung tâm giám định pháp y tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả chụp CT lại cho thấy ông Trần Văn Lợi bị rạn xương sọ vùng trán phải.

Sáng ngày 01/3, trao đổi với PV báo Bảo vệ pháp luật, đại diện VKSND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vụ chém người khuyết tật nứt xương sọ xảy ra tại xóm 4, xã Hương Đô, huyện Hương Khê đã được Cơ quan điều tra Công an huyện ra quyết định khởi tố vụ án. Đối tượng gây án cũng đã được xác định và sẽ xem xét bị khởi tố bị can vào tuần sau.

Theo đó, ngày 27/2 Cơ quan điều tra Công an huyện Hương Khê đã ra quyết định khởi tố vụ án số 11, khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với vụ chém người xảy ra lúc 20h30′ ngày 31/10/2017 trước cổng nhà ông Trần Văn Lợi, ở xóm 4 xã Hương Đô.

đời sống pháp luật
Làm việc với PV, có sự chứng kiến của vợ và con gái, ông Lợi cho biết, hiện tại ông thường xuyên bị choáng, vết chém tê, đau, thỉnh thoảng bị ngất

Thời điểm đó, giữa ông Trần Văn Lợi và người hàng xóm là bà Võ Thị Hoàn (SN 1986) có xảy ra xích mích. Bà Hoàn đã dùng dao chém 1 nhát vào trán ông Lợi, làm mẻ xương sọ, gây tổn hại sức khỏe 16%.

“Hiện Cơ quan điều tra đã xác định được đối tượng gây án, đang tiến hành thủ tục củng cố chứng cứ bước cuối cùng để ra quyết định khởi tố bị can. Chắc sẽ có quyết định khởi tố bị can vào tuần sau” – Đại diện VKSND huyện Hương Khê cho biết.

Như vậy, sau 4 tháng xảy ra vụ việc ông Trần Văn Lợi (SN 1972), trú tại xóm 4, xã Hương Đô bị hàng xóm dùng dào chém thẳng vào trán, làm nứt xương sọ, vụ án cuối cùng cũng đã được Cơ quan điều tra Công an huyện ra quyết định khởi tố vụ án. Dẫu rằng, kết quả giám định tỷ lệ thương tật của bị hại là 16% đã có cách đây gần… 2 tháng, đối tượng gây án cũng đã khai nhận với Cơ quan điều tra cách đây gần… 4 tháng!

Trước đó, sukien247.com đã đề cập trên tin tức đời sống pháp luật đã có 2 bài viết phản ánh sự chậm trễ của Cơ quan điều tra Công an huyện Hương Khê trong quá trình điều tra, xác minh, xử lý tin báo tố giác tội phạm liên quan đến vụ việc này. Dẫu rằng sau khi vụ việc xảy ra, đối tượng gây án đã bị Công an xã Hương Đô, Công an huyện Hương Khê triệu tập lấy lời khai, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Phía gia đình bị hại cũng liên tục có đơn yêu cầu xử lý hình sự, đưa bị hại đi giám định pháp y. Nhưng phải sau 2 tháng, bị hại Trần Văn Lợi mới được Cơ quan điều tra đưa đi giám định. Sau khi có kết quả giám định với tỷ lệ thương tật 16%, gần 2 tháng sau vụ án mới được khởi tố.

Điều đáng quan tâm, ông Trần Văn Lợi là người khuyết tật, có giấy xác nhận của chính quyền địa phương, cũng như đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, đời sống gia đình cũng vô cùng khó khăn. Sau khi bị chém, ông Trần Văn Lợi bị mẻ xương trán, nứt xương sọ phải điều trị lâu dài tại bệnh viện, nhưng phía gia đình bà Võ Thị Hoàn vẫn không qua lại thăm hỏi, bồi thường, hỗ trợ chi phí điều trị. Dẫu rằng 2 gia đình là hàng xóm.

>>>Xem thêm:

8 người trong một gia đình ở Sài Gòn cùng đăng ký hiến tạng.
Đau lòng chú ruột dùng 15kg khóa xích vào cổ cháu 10 tuổi
Cách ứng xử khôn ngoan khi con nói dối
Xin chị em chớ hớ hênh khi mặc quần tất ra đường!
Xôn xao mẫu sandal mới của Gucci ‘giống hệt đôi dép rọ của Việt Nam’
Gợi ý tư thế chụp hình ăn ảnh nhất cho bạn gái
Những gợi ý biến hóa cực “chất” với phong cách tomboy
Xôn xao mẫu sandal mới của Gucci ‘giống hệt đôi dép rọ của Việt Nam’

Loading...