Ngày đăng: T3, Th9 19th, 2017

Kinh nghiệm xử lý an ninh biển của chuyên gia quốc tế

Nhiều chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm đối phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển tại Hội thảo “Hướng đến những vùng biển mở và tự do tại châu Á” ngày 11/9 tại Hà Nội.

Hội thảo “Hướng đến những vùng biển mở và tự do tại châu Á” diễn ra ngày 12/9. Do Học viện ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức, tham dự hội thảo có các chuyên gia quốc tế, học giả đến từ 9 quốc gia với 3 phiên làm việc.

Các diễn giả và chuyên gia tham dự hội thảo “Hướng đến những vùng biển mở và tự do ở châu Á”

Với vấn đề “Giải quyết xung đột”, hội thảo tập trung chia sẻ kinh nghiệm ứng phó bới các mối đe dọa an ninh truyền thống, phi truyền thống trên biển. Diễn giả Ian Park, Cố vấn pháp lý hải quân, Bộ quốc phòng Anh nêu và đưa ra 4 ví dụ về những mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống trên biển và chia sẻ kinh nghiệm đối phó của Hải quân Anh.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Giles Lever cho biết, Chính phủ Anh muốn xây dựng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng với Việt Nam.

Ông Lever cũng khẳng định, với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, trong tương lai gần Anh sẽ tham gia nhiều hơn vào hoạt động duy trì an ninh trên khu vực biển Đông.

Về phía Nhật Bản, Đại sứ Kunio Umeda khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì trật tự trên biển với cơ sở là nguyên tắc quốc tế, từ đó mới có thể củng cố được vai trò của luật pháp quốc tế.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định: “Để cộng đồng quốc tế đạt được sự thịnh vượng chung thì không thể chi phối trật tự biển bằng mệnh lệnh, mà phải chi phối trật tự này bằng luật pháp”.

Khi thảo luận về “Tài nguyên biển và phát triển bền vững”. Sukien247.com đưa tin, hội thảo trình bày về tầm quan trọng của luật pháp quốc tế trong việc bảo vệ môi trường biển cả và mối liên hệ với các sáng kiến kinh tế xanh.

Diễn giả Clive Dow, cố vấn pháp lý Văn phòng đối ngoại và thịnh vượng chung khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ Công ước luật biển đối với phát triển nền kinh tế xanh.

Phiên thứ ba và là phiên cuối cùng của hội thảo với nội dung “Vai trò của ASEAN và các đối tác trong việc duy trì trật tự trên biển”. Trong vấn đề này, các chuyên gia đã thảo luận các khả năng của ASEAN và các đối tác có thể thực hiện trên cơ sở luật biển để duy trì trật tự trên biển.

Loading...