Ngày đăng: T4, Th8 9th, 2017

Đặc vụ Mỹ đánh nhầm du khách Trung Quốc phải đền 10 tỷ

Thế giới : Du khách bị đặc vụ Mỹ đánh nhầm chụp lại bức ảnh gương mặt tím tái khiến chính quyền Bắc Kinh hết sức phẫn nộ 

Theo thông tin cho biết Zhao Yan, một du khách Trung Quốc đã khởi kiện lên tòa án New York sau khi cô bị đặc vụ Mỹ đánh đập, hành hung năm 2004 lúc ghé thăm thác nước Niagara. Thẩm phán Elizabeth Wolford đã quyết định rằng sĩ quan Robert Rhodes phải đền bù 461.000 USD (khoảng 10 tỉ đồng) cho Zhao Yan.

Du khách Trung Quốc khởi kiện năm 2006 và yêu cầu bồi thường 10 triệu USD (khoảng 220 tỉ đồng) nhưng không được chấp thuận. Vụ “đánh nhầm” khiến Zhao Yan mất khả năng nghe và thương tích khắp mặt.

Tại phiên tòa hôm 6.8, thẩm phán nói rằng Zhao Yan được đền bù 385.000 USD cho tổn hại trong quá khứ và tương lai, hơn 80.000 USD còn lại đền bù thương tổn về tai, viện phí và việc bắt nhầm.

Gương mặt tím tái của Zhao Yan bị đặc vụ Mỹ đánh nhầm năm 2004
Gương mặt tím tái của Zhao Yan bị đặc vụ Mỹ đánh nhầm năm 2004

Vụ việc xảy ra năm 2004 khiến Trung Quốc hết sức tức giận. Gương mặt bầm tím và chảy máu của cô cho thấy sự ra tay quá mức cần thiết của lực lượng hành pháp Mỹ.

Ban đầu, đặc vụ Rhodes bị sa thải và buộc tội vì hành vi trái luật này. Tuy nhiên tới năm 2005, ông ta được khôi phục chức vụ. Luật sư của Rhodes chưa đưa ra bình luận nào sau khi tòa án đưa ra kết luận.

Tờ SCMP cho biết Zhao Yan là một doanh nhân và tới Mỹ năm 2004 để tìm hiểu thị trường đồ gỗ tại Pennsylvania. Cô tới thăm thác nước Niagra nổi tiếng thì sự việc xảy ra. Thời điểm đó, Rhodes sử dụng vũ lực và xịt hơi cay. Sau đó, anh ta đè Zhao Yan xuống đất và giải cô về trụ sở.

Khi tới đồn cảnh sát, Zhao Yan bất ngờ bỏ chạy vì bị cảnh sát đe dọa. Nạn nhân cho biết vụ tấn công khiến cô tổn thương nghiêm trọng về thể chất, tinh thần và không thể làm việc bình thường. “Vụ tấn công ảnh hưởng tới mọi mặt cuộc sống của tôi”, Zhao Yan nói trước tòa.

Loading...