Ngày đăng: T4, Th1 23rd, 2019

Đến Nam Phi khám phá Mũi Hảo Vọng

Mũi Hảo Vọng được bình chọn là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách nhất thế giới. Nếu bạn đang chuẩn bị một chuyến du lịch đến nơi này thì nhớ tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đến Nam Phi khám phá Mũi Hảo Vọng
Đến Nam Phi khám phá Mũi Hảo Vọng

1. Lịch sử Mũi Hảo Vọng

Mũi Hảo Vọng hiện được coi là do nhà hàng hải người Bồ Đào Nha là Bartolomeu Dias vượt qua lần đầu tiên năm 1488. Ông đã đặt tên cho nó là “Mũi bão táp”. Sau này nó được vua Bồ Đào Nha là John II đổi tên thành “Mũi Hảo Vọng” do có sự lạc quan lớn nhờ mở ra một hành trình trên đại dương để đi về phía đông.

Vùng đất xung quanh mũi Hảo Vọng là quê hương của người Khoikhoi (Hottentot) khi người Hà Lan đầu tiên đặt chân tới đây vào năm 1652. Người Khoikhoi đã là những người đầu tiên đến đây vào khoảng 1.500 năm trước.

Thương nhân người Hà Lan là Jan van Riebeeck đã thiết lập trạm tiếp tế cho Công ty Đông Ấn Hà Lan gần mũi Hảo Vọng vào ngày 6 tháng 4 năm 1652 và nó sau này đã phát triển lên thành Cape Town. Sự cung cấp thực phẩm tươi sống đã là cực kỳ quan trọng đối với các chuyến đi dài ngày xung quanh châu Phi, và do vậy Cape Town đã trở thành cái gọi là “Quán trọ của đại dương”.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 1687, một nhóm những người theo đạo Tin lành đã từ Hà Lan đến mũi Hảo Vọng. Họ đã chạy từ Pháp qua Hà Lan để tránh những vụ đàn áp tôn giáo tại quốc gia này đang diễn ra khi đó. Công ty Đông Ấn Hà Lan khi đó đang có nhu cầu về thợ có tay nghề đến làm việc tại mũi Hảo Vọng và chính quyền Hà Lan nhận ra cơ hội cho những người Huguenot và gửi họ đến đây. Dân cư và lãnh thổ thuộc địa này đã phát triển dần dà theo năm tháng trong 150 năm sau đó hoặc cho đến khi nó mở rộng xa hàng trăm kilômét về phía bắc và đông bắc.

Vương quốc Anh đã xâm lược và chiếm đóng mũi Thuộc địa này vào năm 1795 nhưng đã từ bỏ sự kiểm soát vùng đất này vào năm 1803. Tuy nhiên, quân đội Anh đã trở lại vào ngày 19 tháng 1 năm 1806 và chiếm đóng mũi đất này một lần thứ hai. Lãnh thổ này được nhượng lại cho Anh theo Hiệp ước Anh-Hà Lan năm 1814 và từ đó trở đi người Anh đã quản lý mũi Thuộc địa. Nó là thuộc địa của Anh cho đến khi được sáp nhập vào Liên hiệp Nam Phi độc lập năm 1910 (ngày nay là Cộng hòa Nam Phi).

2. Khám phá Mũi Hảo Vọng

Theo đánh giá của du khách tại nhiều nước, mũi Hảo Vọng (Nam Phi), điểm tận cùng của châu Phi với toàn bộ phần phía nam của bán đảo Cape là công viên quốc gia hoang dã, đồi núi lởm chởm, có phong cảnh đẹp và chưa bị bàn tay con người tàn phá. Đặc biệt đây được xem là địa điểm rất ít biến đổi trong vòng 500 năm qua, kể từ khi nhà thám hiểm Bồ Đào Nha Bartolomeo Dias khám phá nơi này.

Tại đây, mỗi ngày có hàng ngàn du khách bốn phương tìm đến ngọn hải đăng hướng dẫn tàu bè qua lại vùng biển mênh mông không bến bờ giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương để ghi tên mình vào vách đá, chụp ảnh kỷ niệm, hít thở không khí trong lành mặn mùi gió biển và phóng tầm mắt ra xa dõi theo những con tàu viễn dương đang vượt qua ranh giới giữa hai đại dương.

Ngoài ra, thành phố nhỏ Cape Town, cách mũi Hảo Vọng khoảng 30km, tựa lưng vào núi Tebuer với phong cảnh rất đẹp và địa hình thuận tiện cũng là điểm đến tuyệt vời khi du khách đặt chân đến mũi Hảo Vọng.

Ngọn núi Tebuer được dân địa phương gọi là “núi bàn” vì đỉnh núi bằng phẳng như mặt bàn. Với các nhà hàng hải, núi Tebuer luôn mang lại điều tốt lành vì càng gần ngọn núi có nghĩa là càng gần Cape Town, nơi thuyền bè có thể bổ sung những thứ cần thiết cho một chuyến đi biển dài ngày hoặc sửa chữa tu bổ.

Ngày nay, trên đỉnh núi Tubuer còn có một vườn thực vật quốc gia lớn và một viện bảo tàng. Vịnh Tebuer nằm bên thành phố Cape Town là một vịnh cảng được thiên nhiên ưu đãi. Tên gọi của vịnh được bắt nguồn từ núi Tebuer. Trong vịnh hiện có một cảng rộng nước sâu lớn, cùng lúc có thể đậu hơn 40 tàu biển cỡ lớn. Hai bên vịnh Tebuer còn có đỉnh Madagascar dốc đứng, núi Sư Tử và núi Tín Hiệu.

Ngoài ra, những công trình kiến trúc có từ thời thực dân Hà Lan thế kỷ thứ 17 như nhà thờ Groot, quảng trường Green Point… đều mang nét cổ kính, phong trần….

Bài viết trên của sukien247 đã chia sẻ với bạn đọc những kiến thức cần biết về Mũi Hảo Vọng hy vọng sẽ giúp bạn đọc có một chuyến du lịch đáng nhớ với những trải nghiệm thú vị nhé!

Loading...