Ngày đăng: CN, Th9 17th, 2017

Khó 100.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao

Việc giải ngân chậm vì gặp khó trong việc xác định doanh nghiệp thế nào là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao để hưởng ưu đãi, để các ngân hàng thương mại cho vay; doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận đất đai…

Liên quan đến ý kiến báo giới phản ánh gói tín dụng dành cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao có tiến độ giải ngân rất chậm, tại họp báo Chính phủ tháng 7/2017 vừa diễn ra tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay: về việc triển khai chương trình cho vay khuyến khích nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30 của Chính phủ, ngày 24/4 Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Nông nghiệp công nghệ cao đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư tại Việt Nam

Tiếp đó, ngày 27/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng dành nguồn vốn để thực hiện cho vay chương trình này. Hiện dư nợ của các ngân hàng thương mại cho vay theo chương trình này vào khoảng 32.000 tỷ đồng.

Qua phản ánh của các ngân hàng thương mại, đây là chương trình mới, được triển khai từ tháng 3, hiện các ngân hàng cũng đang hoàn thiện văn bản hướng dẫn đối với chi nhánh trong hệ thống để triển khai chương trình. Về phía khách hàng cũng đang tìm hiểu chương trình nên chưa nộp hồ sơ vay vốn do còn phải đối chiếu với tiêu chí nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30.

Còn đối tượng khách hàng trong khu vực ứng dụng nông nghiệp nông nghệ cao cũng chưa phát sinh vay ngân hàng.

“Chúng tôi cũng thấy được một số khó khăn khi triển khai chương trình này như số lượng doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp nông nghệ cao ở khu, vùng ứng dụng nông nghiệp nông nghệ cao còn hạn chế. Do đối tượng hạn chế nên dư nợ cho vay lĩnh vực này chưa thể đẩy nhanh. Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản hình thành trên đất nông nghiệp để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vốn vay của ngân hàng”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Hiện dư nợ của các ngân hàng thương mại cho vay theo chương trình này vào khoảng 32.000 tỷ đồng.
Tại Nghị quyết 30, Chính phủ đã giao Bộ TN&MT ban hành hướng dẫn. Đối với lĩnh vực cho vay nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp sạch, xét về rủi ro, thì giá trị đầu tư rất lớn.

Theo sukien247.com, ở Việt Nam cũng chưa có công cụ phòng ngừa, chính sách bảo hiểm chưa rộng rãi, thị trường tiêu thụ chưa ổn định khiến doanh nghiệp và người dân còn e ngại trong việc đầu tư sản xuất vào lĩnh vực này. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các bộ ban ngành để thúc đẩy triển khai chương trình.

Trao đổi tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh vấn đề phát triển nông nghiệp công nghệ cao là chủ trương rất lớn của Đảng, Thủ tướng đã giao Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại chuẩn bị gói tín dụng 100.000 tỷ. Tuy nhiên hiện nay số giải ngân chậm vì việc xác định doanh nghiệp thế nào là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao để hưởng ưu đãi, để các ngân hàng thương mại cho vay; doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận đất đai.

“Chính phủ đã nhận được báo cáo đề xuất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam, của UBND tỉnh Thái Bình, cho các địa phương thí điểm thực hiện Nhà nước đứng lên thuê đất của dân sau đó Nhà nước cho doanh nghiệp thuê lại. Hiện nay, Ban Cán sự Đảng đã yêu cầu các bộ ngành báo cáo tập hợp sau đó báo cáo Bộ Chính trị. Đây là một chủ trương lớn để tháo gỡ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bên cạnh đó, vì đất thuê, nên doanh nghiệp nông nghiệp không thể có sở hữu đất đai như mong muốn của doanh nghiệp được.

Ngay cả vấn đề thế chấp để vay vốn, tài sản xây dựng trên đất thuê, ngân hàng thương mại cũng đang vướng mắc.

Thủ tướng đã giao cho Bộ NN&PTNT xây dựng tiêu chí xác định doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, giao Bộ TN&MT đề xuất với Chính phủ sửa các thông tư liên quan đến tài sản đầu tư trên đất thuê để tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thế chấp, cả vấn đề liên quan đến đất thuê của dân, cả vấn đề liên quan đến tài sản xây dựng trên đất và liên quan đến thị trường nữa.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thời gian qua các bộ, ngành, đặc biệt Bộ NN&PTNT đã rất tích cực trong việc tìm kiếm thị trường để các doanh nghiệp đưa sản phẩm nông nghiệp ra nước ngoài. Ngay cả chuyến Thủ tướng đi thăm chính thức Hoa Kỳ, thì chính thức đã có sản phẩm của nông nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sang châu Âu, Đức, Hà Lan. Đây là những tín hiệu thị trường rất tốt, chúng ta phải có sản phẩm, quy mô và đặc biệt là vấn đề chế biến.

Trao đổi thêm tại họp báo, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nêu rõ, về vấn đề ghi giá tài sản đầu tư trên đất, đối với đầu tư nông nghiệp công nghệ cao thì các tài sản trên đất cũng phải đầu tư rất lớn. Bộ đã dự thảo thông tư để khẳng định, ghi nhận tài sản có góc độ pháp lý đó và đang lấy ý kiến Bộ Tư pháp cùng một số bộ, ngành, trong thời gian sớm sẽ ban hành thông tư hướng dẫn này.

 

Loading...