Ngày đăng: T4, Th4 27th, 2022

Luật chơi cầu lông từ A đến Z cho người mới tham gia

Luật chơi cầu lông từ A đến Z cho người mới tham gia chơi môn thể thao này? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết nhé.

Luật chơi cầu lông cơ mà người chơi cần nắm vững

Luật chơi cầu lông từ A đến Z cho người mới tham gia

Sân cầu lông

Theo quy định của liên đoàn cầu lông quốc tế, Sân cầu lông có kích thước như sau:

Chiều dài: 13,4 mét

Chiều rộng: 5,18 mét

Độ dài đường chéo: 14,3 mét

Vợt thi đấu

Vợt cầu lông sẽ có chiều dài tối đa 680mm và chiều rộng của vợt tối đa là 230mm.

Khu vực đan lưới: Phải bằng phẳng gồm có các dây đan xen kẽ, đồng nhất với nhau. Kích thước của khu vực đan lưới lần lượt sẽ có 280mm tổng chiều dài và 220mm là tổng chiều rộng.

Cách bắt đầu một trận đấu

Một trận đấu cầu lông trước khi được bắt đầu sẽ phải xác định xem bên nào sẽ được giao cầu cũng như chọn sân thi đấu trước. Việc phân chia này sẽ được xác định bằng cách trọng tài tiến hành việc tung đồng xu. Các luật chơi cầu lông cũng sẽ cho phép người chọn đúng ở mặt đồng xu sẽ được quyền quyết định:

– Bên nào sẽ là bên được giao cầu trước

– Phần sân thi đấu ở ván đấu đầu tiên

– Bên thua sẽ phải nhận được các lựa chọn còn lại.

Cách tính điểm

Bên chiến thắng một pha đánh cầu sẽ ghi thêm 1 điểm vào tổng số điểm hiện có của mình. Một bên sẽ giành được điểm trong pha cầu khi đối thủ bị phạm lỗi trong quá trình đánh cầu hoặc khi họ không thể đánh trả lại đối phương (cầu chạm mặt sân).

Nếu tỷ số đang là 20 đều, bên nào ghi liên tiếp thêm 2 điểm cách biệt sẽ là bên chiến thắng. Nếu tỷ số đang 29 đều, bên nào ghi điểm số thứ 30 trước sẽ giành chiến thắng. Bên thắng sẽ được giao cầu trước ở set đấu kế tiếp.

Nhằm giúp người chơi cá độ có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến thêm ty le keo bóng đá chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

Luật giao cầu

Trọng tài chính sẽ là người đưa ra quyết định khi nào được thực hiện giao cầu lại. Giao cầu lại xảy ra khi cả 2 bên đều vi phạm lỗi khi giao cầu. Hoặc sau khi quả cầu được đánh trả, quả cầu bị mắc lên trên lưới và bị giữ lại lưới

Quả cầu bị hỏng đế và cầu tách rời ra hoàn toàn.

Một trong hai vận động viên bị mất tập trung bởi huấn luyện viên bên phía đối phương, hoặc một trường hợp không thể lường trước được.

Khi một pha giao cầu lại được vđv thực hiện, lần giao cầu vừa rồi sẽ không được trọng tài tính, VĐV nào vừa giao cầu sẽ phải giao cầu lại.

Luật đổi sân

Trước khi bắt đầu trận đấu, trọng tài sẽ tung đồng xu và một trong hai bên sẽ được chỉ định chọn quyền giao cầu hay chọn sân trước, bên còn lại sẽ lựa chọn phần còn lại.

Hai đội trong quá trình thi đấu sẽ đổi sân khi: Hiệp đấu đầu tiên kết thúc, hiệp đấu thứ 2 kết thúc và sẽ tiếp tục thi đấu thêm hiệp đấu cuối hiệp đấu thứ 3. Hiệp đấu thứ 3 diễn ra và có một đội đạt được số điểm 11 thì hai đội cũng sẽ đổi sân thi đấu.

Trên đây là những chia sẻ về luật chơi cầu lông cơ bản mà người chơi cần phải nắm vững được chúng tôi gửi đến bạn đọc.

Chúng tôi mang đến cho quý khán giả dữ liệu bóng đá số hàng đầu Việt Nam với tất cả các giải đấu trên toàn thế giới được cập nhật liên tục 24h.

>>> Bài viết liên quan: Cầu lông là gì?

Loading...