Ngày đăng: T3, Th4 10th, 2018

Nam cảnh sát mượn xe Camry rồi lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt tài sản

Đời sống xã hội: Nói dối cần ôtô đưa bố mẹ ra bến xe về quê, Tú mượn chiếc Camry của ông Mười rồi đem cầm cố lấy 600 triệu đồng… Gặp bị hại và người thân tại tòa, cựu công an khóc, nói lời xin lỗi.

Theo bản án sơ thẩm ngày 9/4 của TAND Hà Nội, Hồ Văn Tú (29 tuổi) khi công tác tại công an một huyện ngoại thành Hà Nội với cấp bậc thượng úy đã thường mượn chiếc Camry của ông Mười (người dân địa phương) để đi lại.

đời sống xã hội
Bị cáo Hồ Văn Tú.

Sáng 9/4, khi xe đặc chủng chở Hồ Văn Tú (29 tuổi, ở huyện Chương Mỹ) chậm rãi tiến vào sân trụ sở TAND Hà Nội, nhóm cảnh sát nhanh chóng dẫn giải nam bị cáo đến phòng xử án. Thấy con trai xuất hiện, tay bị còng, bà Thái (mẹ Tú) khóc và định chạy theo nhưng người thân giữ lại… đời sống gia đình Tú cũng từ đó rơi vào bi kịch.

Theo cáo trạng, Tú nguyên là cán bộ Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Trưa 14/10/2015, do cần tiền nên anh ta mượn ôtô Camry (trị giá gần 1 tỷ đồng) của ông Mười (cùng huyện) nói để đi đón người nhà. Thấy trên cabin có cả đăng ký xe nên Tú nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Tú bị cáo buộc lái xế hộp đến nhà một người quen ở quận Hà Đông để cầm cố, viết giấy vay nợ lấy 600 triệu đồng. Một ngày sau, không thấy Tú trả xe, chủ phương tiện liên lạc qua điện thoại bất thành nên trình báo Công an huyện Chương Mỹ.

Phát hiện Tú bỏ trốn, Công an Hà Nội ra lệnh truy nã nhằm đảm bảo trật tự an ninh xã hội, vì đối tượng là công an nhân dân. Cuối tháng 5/2017, cựu công an ra đầu thú.

đời sống xã hội
Bị cáo Hồ Văn Tú (hàng trên) từng là cán bộ Công an huyện Chương Mỹ.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn nhận nhiều đơn tố cáo Tú đã thuê, mượn 2 ôtô khác của người quen để mang đi cầm đồ. Sau khi Tú bị bắt, gia đình anh ta đã chuộc và trả tài sản nên các bị hại không đề nghị truy cứu.

Tại tòa, đại diện VKSND cáo buộc Hồ Văn Tú có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt chiếc Camry. Tuy nhiên, khi xét hỏi, bị cáo khai sau khi mượn xe, anh ta không có ý thức chiếm đoạt từ trước mà do không đón được người thân, Tú mới nảy ý đồ xấu. Quá trình điều tra, gia đình Tú đã khắc phục được 200 triệu đồng.

Trong khi đó, ông Mười trình bày do quen và biết Tú làm công an nên đã tin tưởng, giao ôtô cho anh ta mượn để đi lại. Lúc luận tội, đại diện VKS đã đề nghị tòa tuyên bị cáo mức án 8-9 năm tù. Được nói lời sau cùng, cựu công an đã quay xuống khóc và xin lỗi người thân cùng các nạn nhân.

Sau khi nghị án, HĐXX đánh giá bị cáo 29 tuổi từng là công an nhưng vẫn gây án nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Do đó, nữ chủ tọa tuyên Hồ Văn Tú mức án 11 năm tù, buộc bồi thường 400 triệu đồng cho bị hại.

đời sống xã hội
Bị cáo là cựu công an quay xuống xin lỗi các bị hại tại tòa.

Như tìm hiểu của sukien247.com, đầu tháng 10/2015, Tú rơi vào cảnh nợ nần và nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe. Ngày 14/10/2015, Tú nói dối cần ôtô để đưa bố mẹ ra bến xe nên được ông Mười cho mượn.

Tú sau đó cầm cố xe được 600 triệu đồng, nói dối mới mua nên chưa làm thủ tục sang tên.

Tú mang trả nợ, chi tiêu cá nhân hết số tiền trên rồi bỏ trốn. Trước khi đi, anh ta viết thư cho mẹ ruột, nhờ đến nói với ông Mười việc đã cầm cố chiếc xe trên. Gần hai năm bỏ trốn, Tú ra đầu thú.

Tại phiên xét xử, Tú xin lỗi ông Mười, mong nhận được sự tha thứ.

Tòa tuyên phạt Tú 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 174 Bộ Luật hình sự 2015. Hình phạt này cao hơn mức phạt đề nghị 8-9 năm tù của VKS.

Loading...