Ngày đăng: T4, Th12 27th, 2017

Nhóm khủng bố đốt kho xe Công an TP.Biên Hòa ‘để gây tiếng vang’

An ninh xã hội: Nhận được chỉ đạo của Phạm Lisa, Thiện và Sinh cùng một số người khác làm 2 chùm bom gas từ các bình gas mini, sau đó châm lửa rồi ném vào kho giữ xe vi phạm của Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai).

Liên quan đến vụ nổ bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất, đốt kho giữ xe vi phạm của Công an TP.Biên Hòa và các vụ khủng bố khác, sáng 27.12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “hoạt động nhằm chống chính quyền nhân dân”, “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “hủy hoại tài sản” và “không tố giác tội phạm” tiếp tục với phần tranh luận.

xã hội
                   Vụ nổ bom xăng khủng bố ở sân bay Tân Sơn Nhất được đưa ra xét xử

Theo cáo trạng, tháng 3.2017, theo sự chỉ đạo của Phạm Lisa, Nguyễn Đức Sinh (33 tuổi, ngụ H.Tánh Linh, Bình Thuận) từ Lào về Việt Nam tập hợp các đối tượng khác thực hiện sự kiện khủng bố nhằm “gây tiếng vang cho tổ chức”.
Khi về Việt Nam, Sinh cùng Thái Hàn Phong ở tại nhà của Nguyễn Đức Toàn (H.Tánh Linh, Bình Thuận).

Các bị cáo tham gia vào tổ chức phản động ‘Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời ‘ tại nước ngoài, chỉ thấy mặt trái mà không thấy mặt tích cực của xã hội, dễ dàng bị kích động, lôi kéo của các thế lực phản động.

xã hội
                                                  Các bị cáo tại phiên tòa sáng 26.12

Đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho 16 bị cáo, cụ thể: bị cáo Đặng Hoàng Thiện mức án từ 16 đến 18 năm tù, Nguyễn Đức Sinh từ 14 đến 16 năm tù, Ngô Thụy Tường Vy từ 12 đến 14 năm tù, Thái Hàn Phong từ 13 đến 15 năm tù, Nguyễn Ngọc Tiền từ 12 đến 14 năm tù về tội” khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Các bị cáo khác bị đề nghị từ 5 đến 9 năm tù cùng về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Ngoài ra, các bị cáo còn bị đề nghị áp dụng biện pháp quản chế tại địa phương từ 2 năm đến 5 năm sau khi chấp hành xong bản án, liên đới bồi thường cho Công an TP.Biên Hòa số tiền gần 1,3 tỉ đồng.

Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương, đại diện Viện KSND đề nghị mức án từ 1 – 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “không tố giác tội phạm”.

xã hội
                                                       Hơn 100 chiếc xe bị thiêu rụi

Nhiều bị cáo phản cung tại tòa

Trước đó, tại phần xét hỏi, nhiều bị cáo đã phản cung và cho rằng mình không phạm tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Bị cáo Vy cho rằng do bức xúc cá nhân, tâm trạng không tốt nên khi được Lisa Phạm dẫn dụ tham gia đặt bom xăng sân bay thì nhận lời chứ hoàn toàn không ý thức về mức độ nghiêm trọng của hành vi đối với xã hội, hoàn toàn không có ý thức chống chính quyền ngay từ đầu và cũng không nhận tiền bạc, lợi ích nào từ Phạm Lisa.

Bị cáo Trương Tấn Phát thì khai nhận do bị cáo không biết là bom xăng, tưởng chỉ là bom khói nên nhận lời thực hiện. Tuy nhiên, khi biết là bom xăng thì Phát đã tháo pin của điều khiển từ xa, dẫn đến quả bom này không kích nổ. Đối với quả bom thứ hai, Vy khai khi Thiện yêu cầu đặt ở cột số 9 ga quốc tế, Vy cũng nghĩ là Phát đã tháo pin điều khiển từ xa nên bom sẽ không nổ, nhưng không ngờ sau khi kích bổ thì quả bom lại phát nổ.

xã hội
                                                              Toàn cảnh phiên tòa

Đối với vụ đốt kho giữ xe vi phạm ở Công an TP.Biên Hòa, bị cáo Sinh thừa nhận là người có vai trò chính trong việc lôi kéo các bị cáo khác tham gia đốt kho xe. Theo đó, Sinh cùng với Thiện chế tạo bom xăng. Sau đó, Sinh đã rủ các bị cáo khác là Thái Hàn Phong, Nguyễn Ngọc Tiền, Hoàng Văn Dương, Vũ Mộng Phong, Nguyễn Thị Chung lên kế hoạch, khảo sát địa bàn và tiến hành đốt kho xe.

Bị cáo Nguyễn Thị Chung cũng cho rằng mình không phạm tội, không tham gia nhóm cũng đưa tiền cho Thiện để mua xăng chế tạo bom. Bị cáo Hoàng Văn Dương thì cho rằng được Vũ Mộng Phong nhờ chở đi khám bệnh vào ban đêm, đến khu vực Amata (TP.Biên Hòa) đợi người quen chứ không làm nhiệm vụ cảnh giới.

Các bị cáo khác là Thái Hàn Phong, Vũ Mộng Phong cũng phủ nhận hành vi tham gia cản địa và cảnh giới trong vụ đốt kho xe.

Ngày 27.3.2017, Vũ Mộng Phong đến nhà Toàn chơi thì gặp Sinh và Thái Hàn Phong. Sinh cho Vũ Mộng Phong biết đang chuẩn bị kế hoạch đốt kho xe số 1 của Công an TP.Biên Hoà (Đồng Nai) và rủ Vũ Mộng Phong cùng tham gia.

Sinh hứa sau khi thực hiện xong sẽ cho Vũ Mộng Phong 500 triệu đồng. Vũ Mộng Phong đồng ý và được Sinh giao cho nhiệm vụ cảnh giới.

Cũng theo cáo trạng, ngày 4.4, Sinh và Thái Hàn Phong đi khảo sát tình hình, nắm việc bố trí bảo vệ, đường ra, vào kho số 1, Công an TP.Biên Hoà. Ngày 5.4, nhận được chỉ đạo của Phạm Lisa, Đặng Hoàng Thiện (26 tuổi, ngụ tại Q.3, TP.HCM) liên lạc với Sinh để thực hiện việc đốt kho xe. Thiện mua 12 bình gas mini và 1 hộp găng tay cao su.

Ngày 7.4, Thiện liên lạc và đón Nguyễn Ngọc Tiền, Hoàng Văn Dương cùng tham gia. 14 giờ 30 cùng ngày, Sinh và Thiện làm 2 chùm bom gas, Thái Hàn Phong và Tiền làm 1 chùm (mỗi chùm 4 bình gas mini), đồng thời mua 15 lít xăng, chia ra làm 2 bình. Sau đó, Sinh vẽ sơ đồ kho số 1 và phân công cho các đồng phạm thực hiện. Theo đó, Thiện và Sinh sẽ đi xe, ném xăng, đốt bom gas ném vào cổng ra vào còn Thái Hàn Phong và Tiền sẽ ném xăng, bom gas vào kho từ bên hông (hẻm 750 QL1). Vũ Mộng Phong và Dương có nhiệm vụ cảnh giới.

Đến 2 giờ ngày 8.4, theo kế hoạch, Thiện, Sinh, Thái Hàn Phong, Tiền đến kho xe số 1, Vũ Mộng Phong và Dương đứng ngay ngã tư Amata (TP.Biên Hòa) để cảnh giới. Thiện, Sinh quan sát thấy cổng ra vào kho có 2 lớp cửa sắt, không thể ném xăng, bom gas vào nên chuyển đến bên hông kho (hẻm 750 QL1) cùng với Thái Hàn Phong và Tiền. Thiện đổ xăng vào giẻ, châm lửa và đưa cho Sinh ném can xăng và bom gas qua tường rào vào bên trong kho. Lửa cháy lớn và lan nhanh. Sau khi thực hiện xong, Thiện cùng đồng phạm chạy về nhà Vũ Mộng Long ở H.Tánh Linh, Bình Thuận.

Lúc này, bảo vệ kho số 1 phát hiện cháy nên dùng bình cứu hoả tại chỗ dập lửa, nhưng lửa cháy lớn, kèm theo nổ nên phải chạy ra ngoài.

Vụ cháy đã làm 320 chiếc xe các loại bị thiêu rụi, thiệt hại gần 1,3 tỉ đồng.

Loading...