Ngày đăng: T2, Th7 9th, 2018

Những “ô màu” Tây Bắc không thể bỏ qua mùa nước đổ

Những người yêu thiên nhiên, ưa du lịch chắc chắn không thể bỏ lỡ những bức tranh Tây Bắc mùa nước đổ vào một trong hai thời điểm đẹp nhất của nơi đây – Tháng 5, 6

Sắc màu mùa nước đổ bắt đầu ở Tây Bắc khi mùa hạ về.
                         
Sắc màu mùa nước đổ bắt đầu ở Tây Bắc khi mùa hạ về.

Hình ảnh những thửa ruộng bậc thang Tây Bắc mùa nước đổ ải.

Trước đó, người Mông, người Dao, Hà Nhì đã hối hả lên nương phát cỏ dại, đắp lại bờ, mặt ruộng, mở đường dẫn nước. Khi những cơn mưa xuống, nước từ nguồn đổ về ngập mặt ruộng, những triền ruộng bậc thang như khoác lên một tấm áo mới.

Huyện Bát Xát của Lào Cai là một trong những điểm đến hấp dẫn của Tây Bắc mùa nước đổ.

Nơi đây có những thung lũng hùng vĩ, nơi ruộng bậc thang trải ra như tấm bảng màu của họa sĩ: màu vàng của mặt ruộng mới bừa xong, màu nâu của đất mới cày ải, màu tím của bùn trên chân ruộng thấp, màu xanh của những thửa ruộng cấy sớm…

Đi trên những con đường quanh co, hiểm trở ở A Lù, Ngải Thầu, Y Tý hay Tả Dền Thàng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiệt tác được tạo nên bởi bàn tay của những người “nghệ sĩ” nông dân vùng cao.

Thung lũng Dền Sáng trở thành tấm gương khổng lồ loang loáng với màu nước trắng bạc.

Kề bên Bát Xát và Sa Pa, nơi sở hữu rất nhiều ruộng bậc thang đẹp từ lâu đời, lại thuận tiện cho việc tham quan các danh thắng nổi tiếng khác.

Huyện Hoàng Su Phì của Hà Giang cũng là “thiên đường” mùa nước đổ với những thửa ruộng chen giữa các sườn núi dốc đứng, tạo nên khung cảnh hết sức kỳ vĩ.

Thung lũng Mường Hoa (Sa Pa- Lào Cai) mùa nước đổ đẹp tựa như một bức họa.
Thung lũng Mường Hoa (Sa Pa- Lào Cai) mùa nước đổ đẹp tựa như một bức họa.

Bản Luốc, bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ti, Sán Sả Hồ,… những hình ảnh tuyệt vời của Tây Bắc mùa nước đổ

Ngay cả những khu vực bằng phẳng hơn như thung lũng Mai Châu (Hòa Bình), Mường Tấc (Sơn La), Mường Lò (Yên Bái), mùa đổ ải cũng tạo nên bức tranh lao động đẹp mắt, nổi bật trên những trang tin tức.

Tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, Yên Bái. Dưới chân đèo Khau Phạ cao 2100 m, những thửa ruộng mảng xanh, mảng trắng đan xen trải mãi dưới chân dãy núi cao xanh ngắt, mây trắng ôm đỉnh đầu.

La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình là những địa danh đã quá quen thuộc cần phải đến. Tại đây mùa đổ ải cũng đến sớm hơn, sau đó là gieo mạ và cấy lúa.

Trên khuông nhạc là những bờ ruộng như kẻ vẽ, người đi cấy màu áo rực rỡ tựa như những nốt nhạc đang gieo vào đất bài ca no ấm.

Bà con trong trang phục truyền thống đi cấy í ới gọi nhau tựa như trảy hội.

Lúa ở thung lũng Cao Phạ và Tú Lệ – nơi có loại nếp ngon nức tiếng lên xanh mướt mắt, hứa hẹn một mùa vụ bội thu.

Tây Bắc mùa nước đổ còn là thời điểm bắt đầu những mùa hoa.

Tây Bắc mùa nước đổ là mùa đồng bào vùng cao lấy nước về ruộng bậc thang để chuẩn bị cấy lúa. Đây là giai đoạn rất quan trọng để làm nên những mùa vàng ruộng bậc thang, kỳ quan sống động của Tây Bắc. Mùa này, Tây Bắc mang một vẻ đẹp riêng với bao điều kỳ thú.

Ruộng bậc thang Tây Bắc vào mùa nước đổ không xanh thẫm như khi lúa còn con gái, không vàng tươi như khi vào gặt hoặc không nâu sẫm sau mỗi mùa thu hoạch.

Đứng từ trên cao nhìn xuống, những thửa ruộng lấp loáng màu nước. Mỗi buổi chiều về, nắng mặt trời tạt xiên những ngọn núi chiếu xuống những cung ruộng bậc thang. Khiến cho cả cánh đồng trở nên lung linh, lấp loáng và thơ mộng đến huyền ảo. Những làn khói đốt đồng bảng lảng khắp không gian làm nên một sắc màu đặc trưng vốn có ở Tây Bắc vào mùa nước đổ.

Đứng từ xa lặng ngắm, những bãi hoa tam giác mạch như một bức họa rực rỡ sắc màu. Tam giác mạch mọc ở mọi nơi, mọi chỗ. Nơi bìa rừng, dưới chân núi, bên ven suối. Người dân vùng cao trồng tam giác mạch thành từng bãi rộng. Vì thế, mùa trổ hoa, những nụ hoa nhỏ li ti như thêu dệt thành một tấm thảm hoa kì diệu cho núi rừng.

 

Loading...