Ngày đăng: T2, Th4 26th, 2021

Mô hình kinh doanh là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh?

Hiểu được mô hình kinh doanh là gì và các yếu tố ảnh hưởng sẽ giúp doanh nghiệp bạn xây dựng những định hướng phát triển lâu dài. Đồng thời đây chính là cơ sở định vị doanh nghiệp bạn trên thị trường. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến mô hình kinh doanh và những yếu tố ảnh hưởng để bạn đọc có thể nhận định và xây dựng doanh nghiệp mình vững mạnh hơn.

1. Mô hình kinh doanh là gì?

Định hướng đúng mô hình kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và lâu dài
Định hướng đúng mô hình kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và lâu dài

Mô hình kinh doanh là yếu tố quan trọng của một doanh nghiệp. Ngay từ đầu khi doanh nghiệp bắt đầu thành lập, việc xác định mô hình kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có thể đề ra các mục tiêu bền vững và lâu dài. Nó mô tả doanh nghiệp đang kinh doanh mặt hàng gì, cách thức tìm kiếm và thiết lập quan hệ với khách hàng. Sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh sẽ thông qua những nguồn nào và cách tạo ra lợi nhuận từ những nguồn đó.

Có nhiều loại mô hình kinh doanh khác nhau từ nhỏ đến lớn. Xác định được mục tiêu và cách thức hoạt động sẽ xây dựng được mô hình kinh doanh hoàn chỉnh. Và sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố trên sẽ tạo nên mô hình kinh doanh thành công.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến kinh doanh

Xây dựng mô hình kinh doanh hoàn chỉnh tốn nhiều thời gian và công sức
Xây dựng mô hình kinh doanh hoàn chỉnh tốn nhiều thời gian và công sức

– Giá trị kinh doanh, tầm nhìn và sứ mệnh

Giá trị kinh doanh là lợi ích mà khách hàng nhận được từ doanh nghiệp. Giá trị kinh doanh cao là nhờ vào các phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp đó hướng tới. Và việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm chính là khiến khách hàng hài lòng về sản phẩm mà doanh nghiệp mình cung cấp. Ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, yếu tố con người cũng cần được quan tâm. Nên đào tạo nhân sự một cách bài bản, đôi khi dịch vụ chăm sóc khách hàng chính là cầu nối của khách hàng đến với doanh nghiệp.

– Doanh thu

Ngay từ khi bắt đầu hình thành ý tưởng bạn đã phải suy nghĩ đến doanh thu của doanh nghiệp. Người chủ phải tính toán thật kỹ lướng phần này để tạo tiền đề xây dựng định hướng và mục tiêu. Chính nguồn thu từ sản phẩm sẽ mang lại lợi nhuận để công ty có thể duy trì và phát triển. Đây cũng chính là vốn để doanh nghiệp duy trì hoạt động và tiếp tục vận hành đầu tư.

Doanh thu càng cao phần chi phí đầu tư thấp sẽ mang lại lợi nhuận lớn. Do đó cần tính toán để doanh thu có thể đạt ở mức cao nhất, cùng với số vốn đầu tư ban đầu thấp. Phần lợi nhuận còn lại chính là số tiền còn lại mà doanh nghiệp sẽ được hưởng. 

– Cơ hội

Xác định được cơ hội và biết tạo nên những ý tưởng mới mẻ trong kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng đạt được thành công. Nên thực hiện những nghiên cứu, khảo sát thị trường để xác định sản phẩm mình mang ra thị trường sẽ nhận được phản ứng của khách hàng ra sao. 

Khi giải đáp được cách làm sao đáp ứng được nhu cầu khách hàng, tiềm năng thị trường hiện tại ra sao, ý tưởng về sản phẩm và quy trình bán hàng sẽ tạo nên cơ hội thành công lớn cho doanh nghiệp.

– Môi trường cạnh tranh

Khi bắt đầu kinh doanh thì việc cạnh tranh trên thương trường là khó tránh khỏi. Tuy nhiên nếu bạn cung cấp được các loại sản phẩm càng ít người cung cấp, ít đối thủ cạnh tranh thì khả năng chiếm lĩnh thị trường sẽ cao hơn. Tuy nhiên với sự phát triển công nghệ hiện nay, có rất nhiều đối thủ cạnh tranh và các sản phẩm công nghệ cao ra đời. Để tạo được ấn tượng tốt với khách hàng doanh nghiệp cần đầu tư và cải tiến kỹ thuật để mang lại những giá trị sản phẩm tốt nhất.

– Lợi thế cạnh tranh

Cần xác định được so với đối thủ doanh nghiệp bạn có những lợi thế nào. Trong cùng một điều kiện và cũng một loại sản phẩm bán ra, doanh nghiệp bạn có gì vượt trội hơn. Doanh nghiệp nên xây dựng các chương trình marketing hợp lý sẽ tạo ra sự kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng để tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp trong quá trình cạnh tranh.

– Chiến lược

Chiến lược kinh doanh là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp có thể gây ấn tượng và định hình thương hiệu trong lòng khách hàng. Doanh nghiệp cần tạo ra các kế hoạch khảo sát thị trường thật chi tiết, xác định được nhu cầu thực tế của khách hàng để đề ra các chiến lược quảng bá doanh nghiệp hiệu quả.

– Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp

Cơ cấu càng chặt chẽ và sự tương tác giữa các phòng ban bộ phận trong doanh nghiệp cần khoa học sẽ tạo nên nề nếp hoạt động hoàn chỉnh. Việc tạo lập các bộ phận trong doanh nghiệp không chỉ đề cao vai trò cụ thể mà còn tạo sự kết nối giữa các thành viên với nhau.

– Đội ngũ quản lý doanh nghiệp

Đội ngũ quản lý doanh nghiệp cần có tố chất và năng lực mới có thể điều hành doanh nghiệp hiệu quả. Người đúng dầu doanh nghiệp cần có những tố chất của người lãnh đạo, tâm huyết và đưa ra các chiến lược để phát triển doanh nghiệp vũng mạnh hơn

Lựa chọn On Digitals để đưa doanh nghiệp bạn đến gần với khách hàng hơn

Trên đây là các thông tin liên quan đến mô hình kinh doanh. Hiện nay các công ty startup có nhu cầu tìm kiếm thông tin và định hướng để doanh nghiệp đi vào hoạt động sẽ mang lại hiệu quả. Và các chiến lược phát triển công ty theo từng giai đoạn được lập kế hoạch chi tiết sẽ giúp công ty hoạt động có hiệu quả hơn.

On digitals là công ty chuyên trách đề ra các chiến lược phát triển doanh nghiệp, định hướng mô hình kinh doanh ổn định và lâu dài. Với kinh nghiệm và sự khéo léo, sáng tạo trong các lĩnh vực digital marketing servicesocial media marketing. Đây sẽ là lựa chọn để hỗ trợ doanh nghiệp bạn phát triển bền vững. Để liên hệ và cộng tác mời quý khách hàng liên hệ với chúng tôi tại địa chỉ https://ondigitals.com nhé!

Loading...