Ngày đăng: T2, Th9 4th, 2017

Nóng 24h: Cảnh báo Triều Tiên đã thử thành công bom nhiệt hạch

Tin mới trong ngày “sôi động” với sự kiện Triều Tiên đã thử thành công bom nhiệt hạch – một loại vũ khí hạt nhân mạnh hơn cả bom nguyên tử

CHDCND Triều Tiên chiều 3.9 tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch (bom H). Một loại vũ khí hạt nhân mạnh hơn bom nguyên tử nhiều lần. Đồng thời phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới.

Đúng như dự đoán của giới phân tích. Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố về vụ thử hạt nhân lần 6 của mình vào khoảng 13 giờ 30 (giờ Việt Nam). Theo đó, Bình Nhưỡng khẳng định bom nhiệt hạch vừa thử thành công. Có thể được gắn vào một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của nước này.

                   Tin mới trong ngày tại Triều Tiên, tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

Reuters dẫn bản tin của Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên cho hay. Vụ thử được tiến hành theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bản tin nêu rõ vụ thử thành công hoàn hảo. Là một bước tiến đầy ý nghĩa để nước này hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Đây là lần thứ hai Bình Nhưỡng tuyên bố thử bom H. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 1.2016.

Bom nhiệt hạch (bom khinh khí) là loại bom được kích hoạt thông qua một chuỗi phản ứng hạt nhân. Có sức công phá mạnh hơn rất nhiều so với bom nguyên tử (bom A).

Tin mới trong ngày ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh khu vực

Nhật Bản

Trước đó, cơ quan khảo sát địa chất Nhật Bản phân tích trên Đài NHK. Dư chấn động đất ngày 3.9 mạnh gấp 10 lần đợt do vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Triều Tiên vào tháng 9.2016.

Hàn Quốc

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc cho hay. Trận động đất có thể là kết quả vụ nổ với đương lượng 100 kiloton. Lớn gấp 5 lần bom hạt nhân từng dội xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản vào năm 1945.

                                        Đồ họa mô phỏng bom nhiệt hạch của Triều Tiên

Trưa 3.9, Nhật Bản và Hàn Quốc đều kết luận Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân lần 6. “Sau khi đánh giá các dữ liệu. Chúng tôi kết luận đây là cuộc thử nghiệm hạt nhân”. Ngoại trưởng Nhật Taro Kono cho biết trong buổi họp báo sau cuộc họp khẩn với Hội đồng An ninh quốc gia. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triển khai ít nhất 3 máy bay quân sự để kiểm tra phóng xạ, theo đài NHK.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ trích cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên là “hoàn toàn không chấp nhận được. Chúng tôi kịch liệt phản đối”.

Mỹ, Trung

Các cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc. Phát hiện động đất 6,3 độ Richter gần khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Động đất xuất hiện ngay sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA loan tin Bình Nhưỡng đã phát triển thành công bom nhiệt hạch với “sức công phá cực lớn”. Có thể được lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới.

Trên tin mới trong ngày của KCNA. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm Viện phát triển Vũ khí hạt nhân và theo dõi bom nhiệt hạch được lắp vào ICBM mới. “Tất cả bộ phận và công nghệ bom nhiệt hạch đều do Triều Tiên tự sản xuất…”, KCNA dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố. Lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định đây là “thứ vũ khí nhiệt hạch có sức công phá lớn hơn so với bom nguyên tử”. Đồng thời “đặt ra nhiệm vụ cần phải hoàn thành trong việc nghiên cứu hạt nhân”.

Loading...