Ngày đăng: T5, Th3 1st, 2018

Robbery vĩ đại rồi cũng bị tuyệt diệt

Với tất cả sự tôn trọng dành cho Arjen Robben và Franck Ribery, chúng ta có thể kết luận rằng họ không thể là… tương lai của Bayern Munich.

Không ai nói rằng Robben và Ribery không nỗ lực. Trận gặp Hertha, Robben rất nhiều lần cố đi bóng từ biên phải vào để thực hiện “cú Robben” quen thuộc. Nhưng tất cả đều không mang lại kết quả cụ thể. Nên nhớ, Hertha chính là đối thủ ưa thích bậc nhất của Robben. Trước trận đấu vừa rồi, Robben đã ghi được kqbd tới 8 bàn, và có 3 pha kiến tạo, chỉ sau có 9 lần đối đầu với đội bóng Thủ đô. Đặc biệt, khả năng thích ứng của Robben với lối chơi tập thể ngày càng giảm, với rất nhiều những pha chuyền bóng vào… khoảng trống khiến đồng đội giật mình.
Cuối tuần vừa rồi, Bayern Munich đã phải chịu trận hòa đầu tiên sau 14 trận toàn thắng. Trùng hợp làm sao, đấy là trận đấu mà cả Robben lẫn Ribery đều đá chính. Những người nhạy cảm sẽ cho rằng chính sự có mặt của Robben và Ribery đã khiến Bayern đánh mất đi sự sắc bén thường thấy. Những người thiên về lý trí hơn thì… khẳng định rằng chính hai cầu thủ này, và màn trình diễn đáng thất vọng của họ, là lý do chính đằng sau kết quả đáng thất vọng của Hùm xám.
Thực tế là Robben và Ribery, bây giờ lại gọi chung là Robbery, không còn là những nhân vật không thể thay thế ở Bayern Munich nữa. Họ không thể cạnh tranh được với những James Rodriguez hay Kingsley Coman. Đó là điều hoàn toàn hợp lẽ tự nhiên. Bởi James hay Coman đều trẻ hơn, khỏe hơn rất nhiều so với Robbery. Vấn đề là, cả Robben lẫn Ribery đều không chịu chấp nhận thực tế ấy. Trận đấu với Besiktas ở Champions League, khi không được HLV Jupp Heynckes cho đá chính, Robben đã tỏ ra “rất ngạc nhiên”, và cho rằng việc anh phải dự bị là một “câu chuyện đau đớn” tờ ty le bong da viết.
Ribery thậm chí còn tệ hại hơn. Trong suốt 67 phút có mặt trên sân, dấu ấn duy nhất của Ribery là pha chuyền khe loại hàng thủ đối phương. Những đóng góp khác của cầu thủ người Pháp là 2 đường chuyền quan trọng (nhưng không thành bàn) và 2 pha qua người (không mang lại sự đột biến nào). Tỉ lệ chuyền bóng chính xác của Ribery chỉ là gần 78%, thấp thứ 2 đội (sau tiền đạo Lewandowski). Và trong cơ hội ghi bàn tốt nhất, do Robben tạo ra, Gã mặt sẹo lại dứt điểm vọt xà.
Robbery: Vĩ đại như khủng long rồi cũng bị tuyệt diệt
Có thực sự “đau đớn” không? Không hề! Hãy thử làm một phép so sánh nhỏ, xem Robben bây giờ với Robben thời “đỉnh cao”, ví dụ là mùa 2014/15, xem sao. Mùa này, Robben mới ghi được 3 bàn, so với 17 bàn ở mùa 2014/15. Nghĩa là anh cần hơn 5 trận cho một bàn thắng, so với chỉ hơn 1 trận của 3 mùa thể thao trước. Robben cũng chỉ mới tạo ra 25 cơ hội, bằng một nửa số cơ hội anh tạo ra sau 21 trận ở mùa 2014/15. Quan trọng hơn, khả năng qua người của Robben, vốn là điểm mạnh của anh, cũng giảm đi thấy rõ. Mùa này, anh chỉ thành công ở 35% số pha qua người, so với 68%, tức gần gần đôi, ở mùa 2014/15.
Loading...