Ngày đăng: T5, Th4 27th, 2017

Sự Kiện Festival nghề truyền thống Huế: Khơi dậy bản sắc

Festival Nghề truyền thống Huế 2017 diễn ra đúng dịp kỉ niệm ngày đất nước hòa bình, thống nhất (30/4). Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII quy tụ những nhà thiết kế có tiếng trong và ngoài nước, lế hội sẽ được khai mạc vào ngày 28/04 và kết thúc vào ngày 02/05.

Su Kien Festival nghe truyen thong Hue

Đây là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Cố đô Huế – Thành phố Festival của Việt Nam – Thành phố Văn hóa ASEAN.

Không khí chuẩn bị cho “lễ hội nghề” đang rất khẩn trương, dù cho thời tiết Huế mưa nắng thất thường. Những ngày này, đi trên đường của TP Huế, đâu đâu cũng nhìn thấy pano, băng rôn, phướn… chào mừng Festival Nghề. Nghề và làng nghề truyền thống ra đời, tồn tại và phát triển luôn gắn liền với những bước thăng trầm của lịch sử Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế, góp phần tạo dựng bản sắc văn hóa Huế, có vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Với chủ trương khôi phục và phát triển các nghề và làng nghề truyền thống góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du lịch, kể từ năm 2005, Festival chuyên đề về Nghề truyền thống được UBND thành phố Huế tổ chức vào các năm lẻ, đã trở thành nơi hội tụ của các nghệ nhân và làng nghề tiêu biểu của Thừa Thiên Huế cùng nhiều địa phương trên cả nước.

Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế năm nay, chương trình “Hội tụ bản sắc châu Á” sẽ sự kiện thời trang đỉnh cao, quy tụ nhiều nhà thiết kế có chỗ đứng nhất định trong và ngoài nước.

Dọc đường Lê Lợi và Nguyễn Đình Chiểu, trời nắng chang chang nhưng êkip thi công sân khấu, cảnh trí và không gian trưng bày ai nấy mồ hôi mướt mải nhưng vẫn lao động hăng say.

Su Kien Festival nghe truyen thong Hue 2
Thông qua việc treo những chú chim bồ câu và cành ô liu bằng gốm của làng gốm Mỹ Thiện, BTC muốn thể hiện thông điệp “hòa bình luôn trú ngụ dưới bóng từ bi”.

Festival nghề truyền thống Huế 2017 sẽ bao gồm các nội dung chính như sau:
– Lễ khai mạc gắn với chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra vào lúc 20h00 ngày 28/4/2017.
– Không gian nghệ nhân và các làng nghề tập trung giới thiệu, trưng bày, thao diễn và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống của các nghệ nhân Huế và các nghệ nhân tiêu biểu đến từ nhiều làng nghề nổi tiếng trong cả nước và quốc tế, đặc biệt có sự tham gia thao diễn, tạo hình sản phẩm và giao lưu giữa nghệ nhân với khách tham quan.
– Lễ Tế Tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề: là nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân.
– Hoạt động trưng bày, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, các hiện vật cung đình, các bộ sưu tập độc đáo của các nhà sưu tập nổi tiếng trong suốt thời gian diễn ra Festival… cùng các hoạt động văn hóa cộng đồng và hoạt động hưởng ứng phong phú đa dạng
– Lễ hội ẩm thực: giới thiệu các món ngon, đặc sắc của Huế và mọi miền đất nước dưới sự chế biến của các nghệ nhân ẩm thực tài hoa, khéo léo.
– Chương trình bế mạc kết hợp với lễ công bố các giải thưởng và chương trình nghệ thuật đặc sắc trong và ngoài nước.
Qua 6 kỳ tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã dần khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách, cũng như nghệ nhân các làng nghề truyền thống trong cả nước; đồng thời yếu tố quốc tế của Festival đã từng bước được định hình, xây dựng. Hiện nay, UBND thành phố Huế và Ban Tổ chức Festival Chuyên đề Huế 2017 đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị nhằm hướng tới một kỳ Festival thiết thực, hiệu quả và thành công.

Loading...