Ngày đăng: T7, Th4 8th, 2017

Mỹ tấn công Syria dằn mặt Trung Quốc, Triều Tiên

Bằng việc ra lệnh không kích Syria trong khi tiếp đãi chủ tịch Trung Quốc chọn thời điểm này tiến hành hành động quân sự đối với Syria rõ ràng có ý đồ cảnh cáo đối với các nước khác, ông Trump đã bắn tín hiệu với phía Bắc Kinh nếu không kiểm soát được Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhật báo phố Wall.

Tờ Nhật báo phố Wall (Mỹ) bản tiếng Trung ngày 7/4 cho rằng Mỹ tấn công Syria đã phủ bóng đen lên hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng làm cho dư luận quốc tế quan tâm hơn đến khả năng Mỹ sử dụng vũ lực đối với Triều Tiên.

Theo các chuyên gia, việc Washington tấn công căn cứ không quân của chính phủ Syria khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đang dùng bữa tối không chỉ phục vụ mục đích cảnh báo Triều Tiên mà còn để gây sức ép lên Bắc Kinh, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo South China Morning Post, giới quan sát vẫn đang theo dõi xem Bắc Kinh liệu có sẵn lòng đưa ra cam kết thực chất về vấn đề cũng như việc Bình Nhưỡng sẽ phản ứng sao trước cuộc không kích của Mỹ. Nhiều nhà quan sát nhận định rằng Triều Tiên sẽ gần như phớt lờ mọi thông điệp.

Tan cong Syria: Trump gui thong diep den Trieu Tien, Bac Kinh hinh anh 2

Ngày 7/4/2017, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tái khẳng định, chính phủ Trung Quốc kêu gọi Liên hợp quốc tiến hành điều tra đối với vụ tấn công hóa học lần này. Trung Quốc luôn phản đối các hành động quân sự đơn phương, đồng thời phối hợp với Nga đã phủ quyết một số nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về Syria.
Vài tuần trước, Trung Quốc cũng từng thuyết phục chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm kiếm con đường đàm phán hòa bình để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Trước đó, quan chức chính phủ Mỹ ra tuyên bố, cho biết họ đang cân nhắc các phương án khác nhau đối với Triều Tiên, trong đó có hành động quân sự.

Hành động không kích Syria lần này là lần đầu tiên Mỹ dùng hành động quân sự để thực hiện lập trường ngoại giao cứng rắn của ông Donald Trump, đã thay đổi cách làm tương đối thận trọng thời kỳ ông Barack Obama làm Tổng thống Mỹ.

Hiện nay, quan điểm của các quan chức và chuyên gia Trung Quốc là Mỹ không có nhiều khả năng tiến hành tấn công quân sự đối với Triều Tiên. Bởi vì, Triều Tiên có thể lập tức tiến hành các hành động trả đũa, phát động các cuộc tấn công mang tính hủy diệt đối với Thủ đô Seoul, Hàn Quốc.
Tuy nhiên, xét tới việc ông Donald Trump bất ngờ tiến hành xem xét lại chính sách “một Trung Quốc” sau khi lên nắm quyền, quan chức Trung Quốc luôn giữ thái độ đặc biệt cảnh giác với các hành động khó dự đoán của ông Donald Trump.

Loading...