Ngày đăng: T4, Th2 7th, 2018

Thiết bị công nghệ – nguyên nhân gây liệt não ở trẻ.

Trẻ em ngày nay được tiếp xúc rất sớm và dần dần thành thục hơn với các thiết bị công nghệ hiện đại như smartphone, máy tính bảng, laptop,… Chính điều đó đang gây hại cho chúng.

Thiết bị công nghệ dường như là một vật dụng thiết yếu không thể thiếu được ngày nay. Nếu thiếu nó, chúng ta như trở về “thời đồ đá” vậy. Chúng giúp ích cho công việc cuộc sống, giải trí,… và vô vàn chức năng khác.

công nghệ
Những đứa trẻ được tiếp xúc công nghệ quá sớm

Thế nhưng các ông bố bà mẹ liệu có quá thờ ơ khi để con mình sử dụng chúng một cách vô tội vạ. Họ để con mình sử dụng điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng… mà không để ý rằng những thiết bị này đang ảnh hưởng thế nào tới con em mình.

Những đứa bé với bộ não đang trong thời kỳ phát triển và hoàn thiện, vô cũng nhạy cảm với môi trường xung quanh sẽ bị tác động bởi thiết bị công nghệ.

1. Tác động tới quan hệ với bố mẹ và người khác

Trẻ em khi bị các thiết bị công nghệ thu hút, chúng sẽ dễ dàng bị cuốn vào mà chưa nhận thức được tác hại mà nó mang lại.

công nghệ

Thời gian đáng ra là để xây dựng mối quan hệ với bố mẹ sẽ bị thay thế bởi những thiết bị này, còn bố mẹ do bận bịu nên cũng để mặc chúng vì họ nghĩ để chúng ngoan ngoãn ôm chiếc Smartphone còn hơn là chạy lung tung bên ngoài.

Quan hệ bạn bè, thầy cô, ông bà,… cũng sẽ bị hạn chế khi trẻ cứ ôm khư khư chiếc điện thoại máy máy tính. Quan hệ thực bị thay thế bởi mạng xã hội, thay vì gặp nhau nói chuyện trẻ lại nhắn tin gọi điện.

2. Cản trở sự sáng tạo và học tập

Bộ não của trẻ em rất khác với người lớn, chúng tư duy bằng trí tưởng tượng nhiều hơn, Óc tưởng tượng ngây thơ sẽ bị hạn chế khi chúng sử dụng các thiết bị công nghệ vì chúng chỉ tiếp nhận thông tin một cách thụ động.

công nghệ
Trẻ em bị “bao vây” bởi các thiết bị công nghệ

Chúng không cần tưởng tượng nhiều khi mà cả một thế giới đa màu sắc đã ở ngay tầm tay. Những trò game đẹp mắt nhưng vô bổ lấy đi quãng thời gian phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ cũng sẽ lười biếng, bỏ bê học hành hơn.

Khả năng chú ý, tập trung, tư duy sẽ bị tác động lâu dài bởi các thiết bị công nghệ gây ức chế trong học tập.

3. Nghiện máy tính bảng, smartphone… sẽ gây tổn thương vĩnh viễn lên não trẻ

Mỗi đứa trẻ chỉ có một quãng thời gian và thời kỳ duy nhất để phát triển bộ não, quá trình này sẽ ảnh hưởng lâu dài toàn bộ quãng đời sau đó của trẻ.

công nghệ
Bộ não trẻ sẽ giống như vi mạch của các thiết bị công nghệ và chúng bị “giam” trong chiếc phòng công nghệ mà người lớn xây dựng

Sukien247.com tìm hiểu một số nghiên cứu đã cho thấy:

Sự chậm phát triển nhận thức ở trẻ nhỏ có liên quan tới việc tiếp xúc lâu dài với những thiết bị giải trí điện tử.

Cục Y Tế Mỹ ước tính trẻ em Mỹ dành tới 7 giờ/ ngày cho những thiết bị công nghệ trò giải trí điện tử và những thông số khác cho rằng trẻ từ hai tuổi thường xuyên chơi game trên iPad và có những đồ chơi có màn hình cảm ứng

TS Aric Sigman, một thành viên của Hội Tâm lý học Anh và Hội Y học Hoàng gia Anh, cho rằng thiết bị công nghệ có thể vô tình gây ra những tổn thương vĩnh viễn trên não bộ đang phát triển của trẻ nhỏ.
Ông giải thích:”Khả năng tập trung, sự chú ý, cảm nhận thái độ người khác và giao tiếp với họ, xây dựng vốn từ vựng lớn – tất cả những khả năng đó sẽ bị ảnh hưởng”.

Loading...