Ngày đăng: T5, Th7 19th, 2018

Nga: 90% diện tích tỉnh Dara’a đã về tay quân đội Syria

Thời sự thế giới: Theo Bộ Ngoại giao Nga, tính đến ngày 16/7, quân đội Syria đã kiểm soát 90% diện tích tỉnh Dara’a thuộc Tây Nam quốc gia Ả Rập này.

Quân đội Syria kiểm soát 90% diện tích tỉnh Dara'a.
Quân đội Syria kiểm soát 90% diện tích tỉnh Dara’a.

Hôm 18/7 theo sukien247.com cập nhật, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Trong bối cảnh căng thẳng chung, một số tín hiệu tích cực mới thu hút sự quan tâm. Chúng chủ yếu liên quan tới các chiến dịch thành công của lực lượng chính phủ Syria tại phía Tây Nam quốc gia này”.

Theo bà Maria Zakharova, hiện có số lượng lớn các cộng đồng đã thoát khỏi khủng bố và nhiều tên thủ lĩnh đã đầu hàng. Tính đến ngày 16/7, 90% diện tích lãnh thổ tỉnh Dara’a đã được giới chức (Syria) kiểm soát.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, theo thỏa thuận đạt được về việc giải quyết tình hình tại trung tâm chính quyền tỉnh – thành phố Dara’a, trên 400 tay súng phiến quân và các thành viên gia đình đã được đưa tới phía Bắc Syria cách đây 3 ngày.

Quân đội Syria giành "chiến lợi phẩm" ở Nam Hama.
Quân đội Syria giành “chiến lợi phẩm” ở Nam Hama.

Nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý việc cải thiện tình hình nhân đạo tại tỉnh này.

“Cuộc khủng hoảng người tị nạn dọc biên giới với Jordan đã chấm dứt và thực tế tất cả người tị nạn đã trở về nhà của họ”, bà Maria Zakharova cho hay.

Tháng 7 năm ngoái, Moscow, Washington và Amman đã nhất trí tạo vùng giảm căng thẳng ở Tây Nam Syria. Vùng giảm căng thẳng gồm 3 tỉnh ở phía Nam Syria: Dara’a, Al-Quneitra và As-Suwayda.

Tuy nhiên, tình hình đã trở nên căng thẳng trong vài tháng qua. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, tại khu vực Dara’a, phe đối lập Syria cũng như các nhóm khủng bố IS và Al-Nusra đã nỗ lực tạo mọt khu vực tự trị tại miền Nam Syria với sự trợ giúp của Mỹ, theo đó có thể chia rẽ quốc gia này.

Hôm 15/7, hãng thông tấn Sputnik phiên bản tiếng Ả Rập dẫn lời một nguồn tin quân sự cho hay, quân đội Syria đã tiếp tục chiến dịch rà phá bom – mìn tại khu vực al-Petra, sa mạc Badiyeh và Đông Qalamoun. Sau đó, họ đã phát hiện một kho vũ khí lớn, trong đó hầu hết do Mỹ và Israel chế tạo.

Sputnik cho biết thêm, số vũ khí này đã được gửi cho khủng bố ở Đông Qalamoun qua Jordan và Badiyeh.

Phiến quân khủng bố đã giấu vũ khí và đạn dược tại những hầm ngầm, nghĩa địa, núi và các mỏ. Và quân chính phủ đã phát hiện nhiều vũ khí Mỹ và Israel chế tạo, trong đó có tên lửa chống tăng TOW, bệ phóng tên lửa, và súng phòng không tại các vị trí của khủng bố tại Đông Qalamoun.

Chiến dịch rà phá bom – mìn tại Đông Qalamoun – khu vực được giải phóng từ tháng Tư – hiện vẫn đang diễn ra.

Loading...