Ngày đăng: T6, Th5 19th, 2017

Trong lúc Trump gặp sóng gió, Nga công bố chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới

Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi nhậm chức. Tổng thống Vladimir Putin đã chủ trì hội nghị tại Sochi liên quan tới chương trình mua sắm vũ khí trang bị mới dành cho Quân đội Nga giai đoạn 2018-2025 với tên mã hiệu GPV- 20215.

donal trump

Nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên đề nghị luận tội Tổng thống

Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi nhậm chức sau khi nội dung bản ghi nhớ của cựu Giám đốc FBi James Comey được lan truyền, “tố” Tổng thống Trump bí mật đề nghị ngừng điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Trả lời phỏng vấn The Hill, nghị sĩ Cộng hòa Justin Amash nói rằng, nếu tin tức này là đúng, thì việc luận tội là điều dễ hiểu.

Trả lời phỏng vấn với CNN, nghị sĩ Cộng hòa Carlos Curbelo ví việc ông Trump gây sức ép buộc ông Comey ngừng điều tra giống như việc “cản trở pháp lý” từng khiến cựu Tổng thống Richard Nixon và Bill Clinton bị luận tội.

Cả hai nghị sĩ này đều vốn là những người chỉ trích ông Trump và không bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Họ là những nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên đề cập đến khả năng Tổng thống Trump bị luận tội. Trong khi đó, ở phía đảng Dân chủ, hàng loạt nghị sĩ đã lên tiếng đề nghị luận tội Tổng thống.

Theo Hiến pháp Mỹ, quá trình luận tội sẽ bắt đầu tại Hạ viện sau khi các nghị sĩ đưa ra nghị quyết luận tội với những điều khoản xác thực. Nếu muốn phế truất tổng thống, nghị quyết luận tội cần được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ. Tuy nhiên, Hạ viện đang do phe Cộng hòa kiểm soát và có 5 ghế trống, nên nghị quyết luận tội cần toàn bộ 193 nghị sĩ Dân chủ và 23 nghị sĩ Cộng hòa khác đồng ý.

Andrew McCarthy, một cựu công tố viên, cho rằng còn quá sớm để nói liệu ông Trump có bị luận tội hay không bởi một công tố viên không chỉ đưa ra quyết định dựa vào những đồn đại về một bản ghi nhớ. Trong một diễn biến liên quan khác, Ủy ban tư pháp Thượng viện Mỹ hôm qua đã đề nghị cựu Giám đốc FBI cung cấp bản ghi nhớ nói rằng ông Trump từng đề nghị ngừng điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về nghi vấn mối quan hệ với giới chức Nga.

Cổng game cược ông Trump bị luận tội

Cùng với nhưng hỗn loạn thời gian gần đây trên chính trường Mỹ, các cổng game bắt đầu rộ đặt cược khả năng Tổng thống Donald Trump bị luận tội.

Một số trang đặt cược trực tuyến trong đó có PredictIt đã ghi nhận lượng dự đoán kỷ lục trong vòng 2 ngày qua liên quan đến giả thuyết ông Trump có thể bị luận tội.

Theo Reuters, trong vòng 24 giờ kể từ sau khi thông tin về bản ghi nhớ của ông Comey được lan truyền, lượng đặt cược “Tổng thống Trump sẽ bị luận tội vào năm 2017” đã tăng vọt hơn 100.000 lượt. Tất cả những người sử dụng trang Predictlt đều là cử tri có đăng ký của Mỹ.

Công ty dự đoán Betfair của Anh cho biết sau tin về vụ ông Trump đề nghị ông Comey khép lại cuộc điều tra Nga, dân dự đoán có người đã đặt cược hơn 5.000 bảng Anh (gần 6.500 USD) rằng ông Trump sẽ sớm bị phế truất.

Trong khi đó, kết quả khảo sát mới được công bố gần đây của hãng thăm dò dư luận của đảng Dân chủ Public Policy Polling cho thấy có tới 48% số người được hỏi nói rằng họ ủng hộ việc luận tội Tổng thống Donald Trump.

Nga công bố chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới

Liên quan tới vấn đề quan trọng này, hôm 16-5, Tổng thống Nga V. Putin đã chủ trì một loạt các phiên họp liên quan tới vấn đề quốc phòng. Theo thông lệ từ năm 2013, các phiên họp và hội nghị hoạch định chiến lược mua sắm quốc phòng quốc gia của Nga thường kéo dài trong khoảng 1 tuần. Tại các phiên họp, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ tiến hành hoạch định chính sách tương lai và đánh giá các phương án mua sắm tối ưu cho Quân đội Nga.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo các thông tin công bố hồi tháng 3-2017, mục tiêu chính của GPV- 20215 sẽ hướng tới việc trang bị cho Quân đội Nga các dòng vũ khí thông minh, có khả năng tự nhận thức. Các lĩnh vực được ưu tiên lần lượt sẽ là không quân-vũ trụ, vũ khí hạt nhân chiến lược, hệ thống thông tin-liên lạc, đối kháng điện tử, máy bay không người lái, trang bị chiến đấu robotic, máy bay vận tải quân sự và trang bị cá nhân dành cho người lính. Ngoài ra, các dòng vũ khí tấn công chính xác vào và trang bị đối phó với chúng cũng là chủ đề nóng tại GPV- 20215.

Hiện tại, vấn đề chính của GPV- 20215 là nguồn ngân sách và phương án phân bổ chúng qua các năm. Theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, thực hiện GPV- 20215 cần tối thiểu 55.000 tỷ rúp, nhưng theo quan điểm của Chính phủ Nga, con số này có thể được tối ưu ở mức 30.000 tỷ rúp. Trong khi đó, Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Nga nhận định, ngân sách dành cho  GPV- 20215 sẽ cao hơn 70% so với LG-2020 đang thực hiện, con số này tương đương mức 14.000 tỷ rúp.

Giới chuyên gia nhận định, chi phí quốc phòng hằng năm của Nga có thể giảm trong các năm tới do tỷ lệ hiện đại hóa của các Quân đội Nga đang dần đạt mức Moscow đề ra. Cụ thể, lực lượng tên lửa chiến lược đã hiện đai hóa trên 90% lực lượng và tỷ lệ hiện đại hóa của Lục quân Nga hiện đã vượt qua mức 50%. Đây cũng là hướng đi hợp logic để giảm tải cho ngân sách quốc gia Nga vốn đang khó khăn do lệnh cấm vận và giá dầu xuống thấp.

Loading...