Ngày đăng: T7, Th6 10th, 2017

Tương lai mù mịt của cô bé bị mẹ cắt gân chân

Tương lai mù mịt của cô bé bị mẹ cắt gân chân. Người mẹ này từng khiến dư luận phẫn nộ khi dùng dao cắt gân chân đứa con nhỏ 3 tuổi với lý do để bé… bớt nghịch.

Tương lai mờ mịt của bé gái từng bị mẹ cắt gân chân - 1

Cách đây 7 năm, bé Hảo được dư luận cả nước rất quan tâm vì bị chính mẹ ruột dùng dao và kéo cắt gân ở gót chân và ngón tay. Do mẹ của bé Nguyễn Thị Hảo đã chấp hành xong án tù giam 2 năm và đã hết thời gian hạn chế quyền nuôi con nên cháu bé được giao về nhà.

Bị chính mẹ ruột cắt gân chân, tay

Bé Hảo là nhân vật cách đây 7 năm được dư luận cả nước rất quan tâm vì bị chính mẹ ruột dùng dao và kéo cắt gân ở gót chân và ngón tay vào ngày 13.9.2008.

Sau khi công luận lên tiếng, cơ quan CSĐT Công an huyện Phước Long (nay huyện chia thành thị xã Phước Long và Bù Gia Mập) đã  điều tra vụ việc. Đến ngày 26.9.2008, Mỳ bị khởi tố với tội danh “cố ý gây thương tích” theo điều 104 Bộ Luật Hình sự. Năm 2009, TAND huyện Phước Long đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt bà Nguyễn Thị Mỳ 24 tháng tù giam. Đồng thời hạn chế quyền nuôi dưỡng bé Hảo đối với vợ chồng bà Mỳ trong thời gian 5 năm. Sau đó Hảo được đưa vào Trung tâm NDNG-TT&TMC, trụ sở tại huyện Lộc Ninh để chăm sóc.

Thụ lý xong án 2 năm tù giam, và thời gian hạn chế nuôi dưỡng con đã hết, vợ chồng bà Mỳ làm đơn xin nhận lại con để nuôi. Sau khi xem xét, Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Phước đã có buổi khảo sát, nhận thấy gia cảnh bà Mỳ khó khăn nên hướng dẫn Hội LHPN xã Đức Hạnh làm đơn đề nghị TAND gia hạn thời gian hạn chế quyền nuôi dưỡng bé Hảo đối với bà Mỳ và chồng. Tuy nhiên căn cứ theo quy định của luật pháp, ngày 3.1.2015, TAND huyện Bù Gia Mập đã bác đơn của hội LHPN xã Đức Hạnh vì không có cơ sở để tiếp tục tước quyền nuôi dưỡng chính đáng của vợ chồng Mỳ đối với Hảo.

Bi kịch gia đình có 4 người con mắc bệnh tâm thần

Như NTNN đã từng thông tin, vợ chồng bà Mỳ có 3 con chung, gồm: Nguyễn Đức Long (SN 1996, tâm thần), Nguyễn Kim Oanh (SN 1997, tâm thần) và Nguyễn Hữu Thành (SN 2002). Còn bé Hảo và Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1999) là con riêng của Mỳ. Sau khi sinh cháu Hảo, Mỳ đem cho vợ chồng ông Quang – bà Thúy ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nuôi. Tháng 6.2008, vợ chồng ông Quang ly hôn nên gọi điện cho ông Tước xuống đón Hảo về.

Bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm NDNG-TT&TMC, cho biết Hảo học lớp 1 đến 4 năm nhưng đến nay vẫn chưa biết đọc, biết viết như trẻ bình thường. Mỗi lúc tới lớp, Hảo thường nghịch phá bạn học, vì vậy nhà trường trả hồ sơ cho trung tâm. Sau khi đưa Hảo đi giám định sức khỏe, cho kết quả bé gái bị chậm phát triển tâm thần, rối loạn hành vi. Hiện bé Hảo phải nghỉ học và đang điều trị theo phác đồ hướng tâm thần của bác sĩ.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hạnh, cho biết: “Từ khi xảy ra vụ việc, đến nay cuộc sống gia đình bà Mỳ vẫn rất khó khăn, không có đất canh tác. Trong nhà có nhiều cháu nhỏ tâm thần đang hưởng trợ cấp xã hội, nay lại sinh thêm bé gái. Dù chính quyền vận động kế hoạch hóa gia đình, nhưng gia đình bà Mỳ chống đối”.

Tương tự, bà Tạ Thị Ngoãn, Bí thư Chi bộ thôn Bình Đức 1, lo lắng: “Đây là gia đình rất… tội nghiệp. Những đứa con của vợ chồng Mỳ do bị tạm thần nên thường đánh nhau và bỏ đi nhà giữa khuya khiến cả thôn rất mệt mỏi. Đang rơi vào cảnh bế tắc, nay bé Hảo quay về lại càng khó khăn cho gia đình này”.

Khi được hỏi số tiền các nhà hảo tâm tặng cho bé Hảo sau khi sự việc gây chấn động dư luận xảy ra – nay ở đâu? Bà Mỹ Hạnh cho biết, toàn bộ số tiền khoảng 600 triệu đồng của mạnh thường quân cho bé Hảo đã được gửi vào các ngân hàng, có sự kiểm tra thường xuyên của Sở LĐTB-XH. Đến nay, chưa thể thống kê khoản lãi suất tăng thêm, vì tiền gửi ở nhiều ngân hàng. Sở LĐTB-XH tỉnh sẽ có buổi làm việc liên quan đến bé Hảo và số tiền được hỗ trợ. Tuy nhiên có cái khó, trước kia cũng có người yêu cầu khi Hảo đủ 18 tuổi mới giao cho bé, và cũng có những trường hợp cho tiền mà không yêu cầu gì”.

Ông Trần Hữu Quyền, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Phước, cho biết: “Vợ chồng bà Mỳ, khi làm đơn nhận lại bé Hảo cũng yêu cầu Trung tâm NDNG-TT&TMC trích một số tiền để có điều chăm sóc con khá hơn. Tuy nhiên quan điểm của chúng sở chỉ gửi lãi suất từ số tiền nhà hảo tâm tặng để vợ chồng bà Mỳ chăm sóc Hảo. Số tiền trên được Trung tâm NDNG-TT&TMC gửi ngân hàng nhưng đứng tên bé Hảo, trung tâm chỉ đại diện. Mỗi khi muốn rút tiền phải có yêu cầu từ phía gia đình và người giám hộ, nên có thể an tâm về vấn đề này”

Đối với vợ chồng ông Tước, sau khi nhận lại con đã bày tỏ lòng cảm ơn và bày tỏ sự ân hận vì những gì đã gây ra 7 năm trước và cam kết trước chính quyền sẽ luôn chăm sóc bé Hảo trong thời gian tới.

Ngày 19.3, bà Võ Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng người già – Tàn tật và Trẻ em mồ côi (NDNG-TT&TMC) thuộc Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Phước, đã  bàn giao bé (SN 2004) cho cha mẹ của Hảo là ông Nguyễn Văn Tước (SN 1966) và Nguyễn Thị Mỳ (SN 1975), trước sự chứng kiến của chính quyền xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Sau thời gian tù tội, người mẹ trở về, không dám mong sự cảm thông, chia sẻ của xã hội, chỉ mong có cơ hội để bù đắp vì những gì đã gây ra cho con…

Gia đình không mái ấm

Đã 9 năm kể từ ngày xảy ra vụ việc, người dân ấp Bình Đức 1, xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước vẫn chưa hết chua xót mỗi khi nhắc lại vụ việc đau lòng.

Khoảng thời gian bà Nguyễn Thị Mỳ (SN 1975, ngụ Đức Hạnh, huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước) mang thai và sinh bé Nguyễn Thị H. (SN 2004), thì chồng là ông Nguyễn Văn Tước (SN 1964) đi làm ăn xa nên không hề hay biết về sự hiện diện của bé.

Lúc trở về, ông Tước bất ngờ trước sự xuất hiện của thành viên mới trong gia đình. Bởi thế, ông luôn nghi ngờ lai lịch của H..

Khi bé 6 tháng tuổi, phần vì do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, phần vì muốn gia đình êm ấm, vợ chồng bà Mỳ đã đưa bé H. cho một đôi vợ chồng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận làm con nuôi. Nhưng sau đó vì nhiều lý do, cha mẹ nuôi lại “trả” H. về với cha mẹ ruột.

Vào đầu tháng 9/2008, một người hàng xóm đang làm tại rẫy cao su bất ngờ gặp mưa nên ghé vào nhà bà Mỳ xin trú tạm. Trong lúc ngồi chờ mưa tạnh, người đàn ông này thấy bé H. sốt cao, máu dưới gót chân vẫn đang chảy, còn người thì chi chít những vết thương nhưng cha mẹ bé thì vẫn “bình chân như vại”. Phẫn nộ vì sự vô tâm này, ông đã lên chính quyền xã trình báo sự việc.

Tại cơ quan điều tra, bà Mỳ khai nhận, ngày 13/9/2008, lúc chuẩn bị đi làm, thấy bé H. đang cầm kéo cắt tờ tiền 100.000 đồng, bà tức giận quay vào giật kéo và cắt vào ngón tay H. để phạt con.

Tiếp đó, vào ngày 15/9/2008, khi bé nghịch trèo cây ngã, người mẹ này nhẫn tâm dùng dao cắt vào gót chân con để bé… “bớt” nghịch. Những người hàng xóm cũng “tố”, bà Mỳ thường xuyên trói H. và những người con khác vào gốc cây để đánh đòn.

Sau khi điều tra, xem xét, Công an huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước xác định, bà Nguyễn Thị Mỳ là người gây ra thương tích vĩnh viễn 40% cho bé H.. Với hành vi phạm tội đó, bà bị kết án 24 tháng tù giam và tước quyền nuôi con trong 5 năm.

Sau đó, sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước đã chuyển bé H. đến trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ em mồ côi huyện Lộc Ninh. Bà Mỳ trong thời gian ở tù đã nhận ra sai lầm và mong muốn được bù đắp cho con. Gần 7 năm sau khi mãn hạn tù, người mẹ này đã làm đơn yêu cầu được đưa cháu H. về nhà chăm sóc và được các cấp chính quyền chấp nhận. Dù thế không ít người dân phản đối quyết định này.

“Tôi không dám mong sự cảm thông, chia sẻ của xã hội bởi tôi cũng hổ thẹn với chính bản thân mình vì những gì đã gây ra cho con. Vì sai lầm của mình, tôi đã bị pháp luật nghiêm trị. Nhiều người cho rằng, tôi xin nhận lại con vì khoản tiền hàng trăm triệu đồng các nhà hảo tâm đã giúp bé, nhưng vợ chồng tôi không tơ tưởng đến chuyện đó. H. là đứa con tôi mang nặng đẻ đau, tôi chỉ muốn bù đắp lại cho con sau tất cả những gì tôi gây ra…”, bà Mỳ chia sẻ.

Theo chia sẻ của bà con địa phương, từ ngày trở về, vì mặc cảm với quá khứ nên vợ chồng bà Mỳ sống khá khép kín. Do vậy, những người hàng xóm và chính quyền địa phương thường xuyên tới thăm hỏi, động viên giúp họ hòa nhập với cộng đồng.

“Vợ chồng chị Mỳ đã biết hối hận với những việc gây ra cho con rồi, nhìn thấy bé H. sống vui bên cha mẹ và anh chị em của nó mọi người ai nấy cũng mừng”, một người cùng xóm nhận định.

Hy vọng vào người đời…

Ghé thăm gia đình bà Mỳ vào những ngày cuối tháng Năm, trong căn nhà tuềnh toàng, bé H. lặng lẽ nép sau lưng mẹ nhìn những vị khách lạ.

Như muốn lý giải hành động lạ thường của con gái, bà Mỳ nói: “Năm nay nó đã 13 tuổi nhưng tư duy chỉ như đứa trẻ lên 7, nghịch ngợm khờ dại, người chi chít sẹo tự nó gây ra chứ có ai đánh nó đâu. Nó lớn thế này rồi nhưng chẳng biết làm gì, đến việc tắm giặt cũng phải nhờ cha mẹ”.

Bà Mỳ cho hay, bà có tất thảy 6 người con, trong đó cháu H. là con thứ 5. Thời kỳ mang thai, sinh nở của bà Mỳ cũng diễn ra bình thường như bao người phụ nữ khác nhưng không biết tại sao H. và 3 anh chị lớn của mình khi sinh ra đều mắc bệnh “trí não chậm phát triển”. Chỉ có cháu K. (con trai thứ 4) và cháu T. người con gái út là phát triển bình thường.

Thời gian gần đây, nhận thấy bản thân gia đình cũng không thể tự dạy được bé, vợ chồng bà Mỳ đang dự tính sẽ đưa bé H. và 3 người anh chị của mình (cùng mắc bệnh tâm thần nhẹ) vào Đắk Lắk để học tập.

“Dù thương và muốn được tự tay chăm sóc bé H. cũng như anh chị của nó nhưng chúng đều mắc bệnh tâm thần nên người mẹ bình thường như tôi không tự dạy được. Giờ gia đình chỉ chờ lo xong giấy tờ thủ tục là cho các cháu tới nhà Dòng để học tập, mong ở đó các cháu sẽ phát triển tốt hơn”, bà Mỳ ngậm ngùi chia sẻ.

Tự gây gổ, đánh nhau

Trao đổi với PV, ông Lâm Văn Nở (Trưởng ấp Đức Bình 1, xã Đức Hạnh, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) cho biết: “Ngoài vụ việc bạo hành đáng tiếc xảy ra vào năm 2008, nhiều năm sinh sống tại địa phương, vợ chồng bà Mỳ đều chấp hành tốt mọi quy định.

Về phần bé H., vào năm 2015, sau mấy tháng trở về nhà chính quyền có nhận được thông tin cháu bé bị “bạo hành” nhưng khi vào cuộc làm việc thì xác định được thông tin trên không phải là sự thật. Các anh chị của bé H., và bản thân cháu đều mắc chứng bệnh “tâm thần nhẹ” (hiện nay vẫn đang được nhận trợ cấp xã hội) nên thường xuyên tự gây gổ, đánh lộn với nhau…”, ông Nở cho biết thêm.

Loading...