Ngày đăng: T2, Th11 26th, 2018

Công an khởi tố vụ cô giáo sai cả lớp tát học sinh 231 cái

Tin xã hội: Chiều 19/11 tại trường THCS xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) một bạn trong lớp mách với cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy là bạn Hoàng Long Nhật chửi mẹ bạn ấy. Lập tức, cô Thủy ra lệnh cho lớp, sau giờ học mỗi bạn phải tát Nhật 10 cái. Bạn nào tát nhẹ, tát thiếu sẽ bị Nhật tát lại gấp đôi. Tổng cộng cô giáo sai cả lớp tát học sinh 231 cái.

Mặc dù thương bạn, nhưng lớp trưởng phải đứng ra tổ chức tát bạn theo chỉ đạo, còn cô Thủy bỏ ra ngoài. Khi tát được nửa chừng, thấy cô Thủy xuất hiện ở hành lang quan sát, một bạn hỏi “cô ơi có tát nữa không?”. Cô Thủy ra lệnh “tát lúc nào đủ thì thôi”.

Đau xót nhất, đến lượt con cậu ruột của Nhật, không muốn tát anh họ của mình, nhưng thấy cô giáo chủ nhiệm lởn vởn ở ngoài nên đành phải xuống tay. Bạn này vừa tát, vừa khóc nhưng không thể nhẹ tay vì sợ cô giáo phạt ngược. Khi bạn cuối cùng kết thúc, quá uất ức, Nhật có chửi đổng một câu, ngay lập tức cô Thủy từ ngoài lao vào bồi thêm một tát nữa khiến Nhật phải nhập viện cấp cứu.

Công an khởi tố vụ cô giáo sai cả lớp tát học sinh 231 cái
Công an khởi tố vụ cô giáo sai cả lớp tát học sinh 231 cái

Sáng 23/11, tìm đến nhà của Hoàng Long Nhật cũng là lúc em vừa xuất viện, rất nhiều hàng xóm nghe tin nên đến thăm hỏi. Ngôi nhà xập xệ nằm bên mé sông, còn Nhật nằm trên chiếc giường cũ kỹ trùm chăn kín đầu. Người nhà rất cảnh giác, không cho Nhật tiếp xúc với người lạ. Khi biết chúng tôi là nhà báo, cha mẹ của Nhật mới chịu ngồi nói chuyện. Họ cho biết, đã chịu rất nhiều áp lực từ khi sự việc xảy ra, cả nhà trường, và chính quyền xã Duy Ninh năm lần, bảy lượt yêu cầu gia đình không làm to chuyện, ảnh hưởng đến thành tích của địa phương.

Nhà Nhật có ba chị em, Nhật là con thứ hai. Cha bị khiếm thính từ nhỏ, không nhanh nhẹn như người bình thường nhưng họ không được công nhận hộ nghèo và hộ cận nghèo. Mẹ của Nhật cho biết, đang làm ngoài đồng, nghe tin con nhập viện, bà tức tốc chạy vào, thấy mặt con sưng vù tím tái. Các bác sỹ nói là có chảy máu trong. Cô Thủy có đưa đến 10 triệu, xin tha thứ nhưng gia đình trả lại. Còn nhà trường, và chính quyền địa phương cũng đến thăm nhưng chủ yếu là thuyết phục gia đình không làm to chuyện, vì nhà trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II.

Nhật cho biết, cô Thủy thường xuyên dùng bạo lực với học sinh như đánh vào đầu và véo tai. Đỉnh điểm là ngày 19/11, khi cho cả lớp tát Nhật, trước đó cô Thủy đã cho cả lớp tát 2 bạn khác. Nguyên nhân, trong giờ học nhạc, phần tác giả ghi “Dân ca Thanh Hóa”. Bạn ngồi bên cạnh Nhật có mẹ tên Thanh, nên Nhật đọc to “dân ca thanh” còn “hóa” thì đọc nhỏ lại để trêu bạn và bị kết tội chửi bạn.

Theo tìm hiểu cô Thủy giáo dục học trò bằng bạo lực đã có hệ thống. Ngày còn dạy ở Trường THCS Hải Ninh, cô này thường xuyên đánh học trò và nghĩ ra nhiều cách trừng phạt khác người, đã bị nhà trường kiểm điểm.

Cô giáo Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh thừa nhận toàn bộ sự việc và xin báo chí đừng lên tiếng vì trường sắp được công nhận danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia mức độ II. Nếu không, toàn bộ công sức của tập thể nhà trường đổ xuống sông, xuống biển chỉ vì hành động sai trái của một cá nhân.

Nói về nguyên nhân dẫn đến hành động của mình, cô Nguyễn Thị Phương Thủy cho rằng: Do nhà trường xây dựng chuẩn mức độ II, các tiêu chí thi đua rất ngặt nghèo, trong lúc lớp 6.2 của cô chủ nhiệm thường xuyên bị xếp chót bảng nên rất áp lực.

Trong ngày 19/11, lớp cô Thủy có đến mấy trường hợp phạm lỗi bị “cờ đỏ” phát hiện. Trong lúc nóng giận cô đã không bình tĩnh xử lí, mà nghĩ ra việc làm sai trái. “Tôi rất hối hận về việc làm của mình, mong gia đình em Nhật tha lỗi và tôi hứa sẽ không bao giờ tái phạm” – cô Thủy nói.

Tìm hiểu cụ thể cô Thủy cho biết đầu năm học vừa qua, cô được phân công làm chủ nhiệm của Lớp 6.2 – Trường THCS Duy Ninh. Đây là lớp học không có thành tích tốt cả học tập lẫn thi đua. Cả lớp chỉ có một học sinh được xếp vào loại khá, điểm thi đua thường ở mức cuối bảng của trường.

Theo quy định của nhà trường, học sinh lớp nào nói tục thì lớp sẽ bị trừ điểm thi đua rất nặng. Để khắc phục tình trạng trên, cô đã đặt ra “quy định” nếu học sinh nào trong lớp vi phạm sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc tát nhẹ sẽ phạt ngược lại.

Em Nguyễn Trung Nguyên – Lớp trưởng Lớp 6.2, cho hay việc tát vào bạn là do cô chủ nhiệm quy định từ đầu năm học. Trước đó đã có gần 10 bạn trong lớp chịu hình phạt như thế vì nói tục nhưng không nặng như bạn N.

Chiều 24-11, emNhật đã quay lại trường để học tập bình thường. Em bày tỏ mong muốn không tiếp tục học lớp mà cô Thủy chủ nhiệm. Đây cũng là nguyện vọng của gia đình em sau sự việc đau lòng nói trên.

Cô Phạm Thị Lệ Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh, cho biết cô Nguyễn Thị Phương Thủy là giáo viên dạy môn Toán và công nghệ của nhà trường. Hiện Ban giám hiệu nhà trường cũng đã họp để giải quyết vụ việc.

“Trước mắt tạm đình chỉ công tác cô Thủy 15 ngày, sau đó sẽ đưa ra biện pháp xử lý kỷ luật phù hợp” – cô Anh khẳng định.

Liên quan đến vụ việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có công văn “Đề nghị báo cáo sự việc cô giáo và bạn tát học sinh nhập viện” gửi Sở GD&ĐT Quảng Bình.

Theo đó, Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT Quảng Bình “chỉ đạo kiểm tra, xác minh và phối hợp với ban, ngành liên ngành xử lý nghiêm vụ việc này, kiên quyết không để những giáo viên có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo nêu trên trong ngành. Đề nghị Sở báo cáo tình hình sự việc và kết quả xử lý về Bộ Giáo dục và Đào tạo qua Cục Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục chậm nhất vào ngày 26/11/2018”.

Đại tá Đoàn Thanh Tuyên, Trưởng Công an huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, cho hay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, cơ quan điều tra huyện đã vào cuộc. Đại tá nhận định hành vi của cô Thủy có dấu hiệu hành hạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Loading...