Ngày đăng: T6, Th1 11th, 2019

Diễn biến mới vụ tuyển dụng con gái Chủ tịch tỉnh An Giang

Tin nóng: Vụ tuyển dụng con gái Chủ tịch tỉnh An Giang đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây theo thông tin mới nhất tỉnh này đang xem xét thu hồi 43 quyết định tuyển dụng viên chức sai quy định.

Diễn biến mới vụ tuyển dụng con gái Chủ tịch tỉnh An Giang
Diễn biến mới vụ tuyển dụng con gái Chủ tịch tỉnh An Giang

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang Ngô Hồng Yến cho biết tỉnh đang rà soát, thu hồi quyết định tuyển dụng 43 công chức sai quy định.

Trong những người được tuyển dụng sai quy định có bà Vương Mai Trinh, con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Vương Bình Thạnh. Theo ông Yến, hiện các công chức này vẫn công tác bình thường, chờ kết quả thi tuyển công chức năm 2018.

“Nếu các công chức này thi rớt sẽ bị cho nghỉ, thi đậu thì được công nhận và tiếp tục bố trí công tác”, Giám đốc Sở Nội vụ An Giang nói. Sau khi có kết quả thi tuyển công chức, tỉnh sẽ xem xét và bố trí công tác cho những người thi đậu dựa theo năng lực.

Theo kết quả rà soát của Sở Nội vụ An Giang, từ năm 2010-2015 tỉnh này có 43 trường hợp tuyển dụng công chức sai quy định, trong đó có bà Vương Mai Trinh, hiện là Phó chánh văn phòng Thành uỷ, HĐND, UBND TP Long Xuyên, con gái của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Vương Bình Thạnh.

Trước đó trong kỳ thi công chức của tỉnh An Giang vào hai ngày 21 và 22/12/2018, bà Vương Mai Trinh là một trong những người tham dự kỳ thi này. Sự việc này đã gây nhiều bất ngờ bởi bà này đi thi công chức khi đang giữ chức tại TP.Long Xuyên.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh An Giang xác nhận, bà Trinh có mặt trong kỳ thi công chức của cơ quan này tổ chức vừa qua, dù đã và đang giữ chức Phó chánh Văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND TP.Long Xuyên. Nguyên nhân là việc xét tuyển công chức “đặc biệt” cho bà Trinh trước đó không đúng quy định và bị Bộ Nội vụ “tuýt còi”.

Bởi lẽ, sau khi tốt nghiệp đại học, để được vào làm công chức, mọi người đều phải qua kỳ thi tuyển. Sau khi trở thành công chức, có thời gian công tác ít nhất 5 năm, mới được xem xét bổ nhiệm chức danh lãnh đạo.

Liên quan đến sự việc này, chiều nay (9/1), Bộ Nội vụ đã có những ý kiến. Ông Nguyễn Tư Long – Phó Vụ trưởng vụ Công chức Viên chức cho biết, việc phân cấp, tuyển dụng thì thẩm quyền thuộc tỉnh.

“Chúng tôi thực hiện quyết định của Bộ Chính trị hết sức nghiêm túc, nếu có việc giả mạo bằng cấp thì kiên quyết xử lý. Trong quá trình xây dựng hoàn thiện thể chế, các quy định, văn bản trải dài nên rất phức tạp, cách hiểu cũng khác nhau. Nghị định về việc xét tuyển công chức theo diện đặc biệt quy định với người có bằng tốt nghiệp xuất sắc ở nước ngoài, tuy nhiên trường hợp bà Trinh là học tại Việt Nam nhưng được trường đại học nước ngoài cấp bằng, chỉ một chữ “ở” như vậy cũng khác rất nhiều rồi. Người thi công chức trong trường hợp này là con gái Chủ tịch tỉnh An Giang, xét về công tác cán bộ, chúng tôi xác định xử nghiêm túc, đảm bảo có tình, có lý”- ông Long nói.

Cũng trao đổi về trường hợp này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị rà soát kỹ lại trường hợp của bà Vương Mai Trinh.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu: “Đề nghị Vụ Công chức, viên chức rà soát kỹ lại trường hợp này. Nếu tỉnh An Giang gửi báo cáo rồi thì lãnh đạo Bộ, còn chưa báo cáo thì yêu cầu tỉnh An Giang báo cáo thêm”.

Được biết, năm 2013 bà Trinh hợp đồng lao động và làm chuyên viên văn phòng Thành uỷ. Một thời gian sau, được hướng dẫn của lãnh đạo cơ quan, bà Trinh làm hồ sơ đăng ký xét tuyển công chức không qua thi tuyển theo “trường hợp đặc biệt” quy định tại Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Trường đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, bà Trinh tiếp tục học thạc sĩ chương trình liên kết của Trường đại học Lincoln (Hoa Kỳ), học tại Việt Nam và tốt nghiệp loại giỏi, thời gian học hai năm (2013 -2014), chỉ học vào thứ Bảy và Chủ nhật. Khi có bằng thạc sĩ loại giỏi, bà Trinh đã được xét tuyển công chức dạng “đặc biệt”.

Đến năm 2015, bà Vương Mai Trinh được bổ nhiệm chức danh Phó Chánh Văn phòng UBND TP Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành uỷ – HĐND – UBND TP Long Xuyên (do thực hiện đề án Bí thư đồng thời là Chủ tịch cấp uỷ).

“Do trước đây quy định không rõ ràng việc xét tuyển công chức có bằng tốt nghiệp loại giỏi của trường đại học nước ngoài. Nhưng bây giờ quy định lại là bằng nước ngoài phải học ở nước ngoài, chứ học trong nước thì không được chấp nhận. Bây giờ phải khắc phục bằng cách đi thi công chức lại, nếu đậu thì giữ lại các chức danh hiện tại, không thì hủy hết và chuyển sang các đơn vị sự nghiệp” – Giám đốc Sở Nội vụ An Giang nói.

Hiện vụ việc vẫn đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Loading...