Ngày đăng: T3, Th1 22nd, 2019

Hiệu trưởng có dấu hiệu bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo bị đình chỉ

Tin xã hội: Ngày 22/1, hiệu trưởng có dấu hiệu bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo ở Đắk Lắk đã bị đình chỉ 15 ngày để các cơ quan điều tra sai phạm.

Hiệu trưởng có dấu hiệu bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo bị đình chỉ
Hiệu trưởng có dấu hiệu bớt xén tiền hỗ trợ học sinh nghèo bị đình chỉ

UBND huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, UBND huyện vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với bà Vũ Thị Sơn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Yang Hăn (xã Cư Đrăm, Krông Bông). Bà Sơn bị đình chỉ 15 ngày để điều tra dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc cấp phát tiền, gạo hỗ trợ cho học sinh theo Nghị định 116/NĐ-CP. Quyết định này có hiệu lực vào ngày 24/1 tới.

Trước đó ngày 3/1, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm của nữ Hiệu trưởng một trường học ở xã Cư Đrăm.

Trước đó, Thanh tra huyện Krông Bông đã phát hiện có dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ học sinh nghèo theo Nghị Định 116 của Chính phủ tại một trường tiểu học ở xã Cư Đrăm.

Cụ thể, năm học 2016 – 2017, trường tiểu học này có 93 học sinh thuộc diện hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định 116/NĐ-CP của Chính phủ với số tiền 506 triệu đồng.

Tuy nhiên sau khi nhận tiền từ Kho bạc Nhà nước về, nữ hiệu trưởng đã tự ý trích 135 triệu đồng chia cho mình và các giáo viên của trường. Trong 40 cán bộ giáo viên được chia tiền, có 3 giáo viên và một kế toán không nhận số tiền này. Sau đó, 2 giáo viên không đồng ý nhận tiền bị luân chuyển vào điểm trường xa.

Ông Nguyễn Sỹ Minh, Kế toán Trường tiểu học này cho biết sau khi nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ về chi trả cho học sinh, nữ hiệu trưởng phát cho ông 3 triệu đồng và nói đây là tiền do phụ huynh trích lại. Tuy nhiên, ông không nhận.

Chị Trương Thị Thanh, thôn Yang Hăn, xã Cư Đrăm, cho biết con chị đang học lớp 1A Trường Tiểu học Yang Hăn. Theo Nghị Định 116 của Chính phủ, năm học 2016-2017 cháu được hỗ trợ 5,85 triệu đồng (trong 9 tháng học). Tuy nhiên không hiểu vì sao gia đình chị chỉ nhận được 2,85 triệu đồng từ nhà trường.

Anh Leng Văn Xoa (dân tộc Mông, ở thôn Nao Hú, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông) cho biết, gia đình anh có hai con đang theo học lớp 2 và lớp 4 tại Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Drăm. Theo Nghị định, 2 con anh được nhận số tiền hỗ trợ là 10.890.000 đồng cho năm học 2016-2017. Tuy nhiên số tiền thực nhận lại chưa bằng một nửa, nhưng gia đình không biết lý do vì sao.

“Năm học 2017, một cháu nhà tôi chỉ được nhận 2,2 triệu, hai đứa là 4,4 triệu. Trong khi nhận, tôi được các cô giáo chỉ cho chỗ ký thôi, không thấy được số tiền nhận là bao biêu. Các cô bảo chỉ ký rồi nhận tiền, còn số thực lĩnh thì lại không biết bao nhiêu, thế thôi”, anh Văn Xoa nói.

Thông tin từ UBND huyện Krông Bông, trước đó, bà Vũ Thị Sơn từng là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cư Đrăm. Ngày 1/1/2017 bà Sơn được luân chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yang Hăn. Ngày 25/7/2017, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Bông Huỳnh Bài đã ký văn bản số 1874/UBND-NV phê bình bà Vũ Thị Sơn vì đã không chấp hành quy định của Luật Kế toán, lập hồ sơ thực hiện thanh quyết toán sửa chữa nhà vệ sinh nhưng thực tế không thực hiện trong thời gian bà Sơn làm Hiệu trưởng tại Trường Tiểu học Cư Đrăm.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Loading...