Ngày đăng: T3, Th6 22nd, 2021

Luật cầu lông đơn – Tìm hiểu luật cơ bản cho người mới chơi

Luật cầu lông đơn – Để trở thành một người chơi cầu lông giỏi, bạn không chỉ cần thông thạo những kỹ thuật mà còn phải nắm thật rõ luật chơi, cùng chuyên mục thể thao đi tìm hiểu rõ hơn về luật này nhé.

Những luật cầu lông đơn cơ bản khi thi đấu

Phạm vi giao và nhận cầu trong luật phát cầu lông đơn

Trong hình thức đánh đơn, phạm vi giao cầu và nhận cầu được quy định bằng vạch kẻ trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong và vạch giao cầu dài hay còn gọi là đường biên cuối sân.

Mỗi phần sân đều có khu vực bên trái và bên phải. Tùy vào số điểm hiện có của mỗi đội chơi mà vị trí giao cầu sẽ được xác định là bên trái hay bên phải. Đồng thời, vị trí đứng của người nhận cầu sẽ đối diện chéo so với người giao cầu.

Khi bắt đầu trận đấu hoặc đội mình ghi được điểm số chẵn, người phát cầu sẽ thực hiện cú phát từ ô giao cầu bên phải. Ngược lại, họ sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái nếu đội ghi được số điểm lẻ.

Luật phát cầu lông đơn được cập nhật mới nhất

Khi chơi đánh đơn, bạn có thể sử dụng nhiều kỹ thuật giao cầu thuận tay và trái tay khác nhau. Thêm vào đó, bạn cũng có thể thay đổi linh hoạt giữa các kiểu giao cầu dài và ngắn.

Hạng mục đơn nữ là loại hình các vận động viên chuyên sử dụng những cú giao cầu dài thuận tay. Ngược lại, những tuyển thủ nam trong thi đấu đơn nam thường xuyên lựa chọn cách giao cầu ngắn trái tay.

Luật phát cầu không đặt ra quá nhiều luật bắt buộc phải sử dụng loại hình giao cầu nào. Hầu hết những vận động viên khi thi đấu đều tuân theo quy tắc chung.

Quy định ghi điểm và thứ tự phát trong cầu lông đơn

Luật cầu lông đơn - Tìm hiểu luật cơ bản cho người mới chơi

Người giao cầu và nhận cầu sẽ thay nhau đánh một đường cầu trong mỗi pha cầu. Từ bất cứ vị trí nào trên sân họ đều có thể thực hiện những cú đánh cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

Vận động viên sẽ ghi được một điểm khi chiến thắng pha cầu. Lúc này, cả người giao cầu và người nhận cầu đều phải đổi khu vực đứng và người giao cầu sẽ tiếp tục giao cầu ở lượt tiếp theo.

Nếu người nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi được một điểm. Người nhận cầu cũng sẽ trở thành người giao cầu mới của pha cầu tiếp theo.

ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho quý khán giải tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Kích thước chuẩn của sân thi đấu cầu lông đơn

Chiều dài: 13,4 mét.

Chiều rộng: 5,18 mét.

Độ dài đường chéo: 14,3 mét.

Bên cạnh kích thước sân, Bộ luật cầu lông cũng có các quy định khác liên quan đến vạch kẻ và lưới trong sân, bao gồm:

Các đường biên và vạch kẻ phải dễ nhìn và dễ phân biệt, tốt nhất nên được sơn bằng màu trắng hoặc màu vàng. Các đường kẻ này có độ dày quy định là 40 mm.

Cột lưới phải cao 1,55 mét tính từ mặt sàn và đảm bảo không bị xê dịch khi chơi. Không phân biệt là sân đánh đôi hay đánh đơn, cột lưới luôn được đặt trên đường biên dọc ngoài cùng của sân đánh đôi.

Lưới phải rộng 760 mm và dài tối thiểu 6,1 mét. Phần trên của lưới được viền bằng băng trắng dày 75 mm. Độ cao treo lưới quy định là 1,55 mét ở biên dọc sân đánh đôi và 1,524 mét ở phần trung tâm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật cầu lông đơn muốn gửi đến quý đọc giả.

Bạn là người yêu thể thao không thể bỏ qua những trận đấu hấp dẫn, chúng tôi mang đến cho bạn lịch euro 2021 đang diễn ra cực kỳ hấp dẫn hiện nay.

Loading...