Ngày đăng: T4, Th9 9th, 2020

Đế giày đá bóng – Thủ phạm hàng đầu gây chấn thương

Đôi giày đá bóng là dụng cụ không thể thiếu của các cầu thủ trong thi đấu và tập luyện, nhưng cũng chính giày đá bóng là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương cho người mang, nhất là đế giày bóng đá. Cùng sukien247.com tìm hiểu tại sao lại như vậy nhé!

Đế giày bóng đá thường được làm từ cao su, trên bề mặt đế được gia cố các đinh để tăng cường ma sát, giúp cầu thủ dễ dàng thực hiện các kỹ thuật như đảo trụ, xoay người… Cấu tạo của đế, loại đinh và phân bố đinh tùy thuộc vào vị trí của cậu thủ trên sân, mặt sân thi đấu.

Đế giày đá bóng - Thủ phạm hàng đầu gây chấn thương

Nếu thi đấu futsal hoặc trên nền bê tông các cầu thủ thường sử dụng giày đế bằng, có thể xẻ các rãnh nhỏ để bám sân tốt hơn. Còn thi đấu trên sân cỏ nhân tạo cầu thủ thường sử dụng giày TF với đinh ngắn, tròn và cấu tạo bằng cao su, mật độ đinh khá dày và được phân bổ đều khắp bề mặt đế. Trên sân cỏ tự nhiên với nền đất mềm, cỏ dài, các cầu thủ thường được trang bị giày đinh, với 6 đinh giày dài khoảng 1 cm, bằng kim loại, thường là thép không gỉ.

Với đặc điểm là môn thể thao tổng hợp nhiều yếu tố, trong đó có tốc độ và sức mạnh, trong các trận đấu sẽ khó tránh khỏi những va chạm, dù là vô tình hay cố tình từ phía các cầu thủ của 2 đội; Đặc biệt là trong các pha xoạc bóng, phá bóng, tranh cướp bóng… Bất kì lúc nào cũng có thể gây cho cầu thủ những chấn thương bóng đá không hề nhẹ, khiến sưng đau, chảy máu, thậm chí gãy xương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy nhiều cầu thủ đi tập tễnh trên sân và phải ngừng thi đấu để di chuyển ra đường biên. Những cơn đau có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên đôi chân vì chỉ có bộ phận này tiếp xúc nhiều nhất với bóng và giày.

Nhiều tình huống không bóng cũng hết sức nguy hiểm. Khi chân cầu thủ không chạm trúng bóng mà thay vào đó, đạp trúng cầu thủ khác. Gầm giày đinh sẽ khiến họ bị đau đớn và cần đến thuốc giảm đau tức khắc.

Không thể phủ nhận rằng đôi chân là quan trọng nhất đối với cuộc đời của một cầu thủ bóng đá. Để tránh tối đa chấn thương, các cầu thủ được khuyên là bỏ bóng khi cần thiết, vào bóng hợp lý hay tránh những pha va chạm không đáng có.

Khi chơi trên sân không chuyên nghiệp thì thường không chuẩn bị sẵn thiết bị y tế nên bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức bóng đá , cách xử lý chấn thương căng cơ háng.. nhé!

Loading...