Ngày đăng: T3, Th1 23rd, 2018

Hình mẫu Man City và cánh trái khôn lường

Cách triển khai bóng của U23 Qatar mang hình bóng Man City dưới thời Pep Guardiola.

Tin bong da đăng tải khi “Nhìn từ trận đấu với Palestine thì có vẻ như Qatar đang theo đuổi cách triển khai bóng mà Pep Guardiola đang áp dụng ở Man City. Tiền vệ trụ, thường là số 18 (Assim Madibo), sẽ lùi xuống chơi ngang hàng với 2 trung vệ để hỗ trợ việc triển khai bóng thoát khỏi lớp pressing đầu tiên của đối phương. Hai hậu vệ dâng rất cao, có thể tới hoặc quá vạch giữa sân.
Bí quyết thành công của U23 Việt Nam khi lọt đến vòng bán kết giải U23 châu Á 2018 đến từ sự phân tích cặn kẽ đối thủ của HLV Park Hang Seo và đội ngũ trong Ban huấn luyện. U23 Qatar không phải là ngoại lệ. Băng hình 4 trận đấu của Qatar (đội bóng duy nhất trong đệ tứ anh hào của giải đấu toàn thắng tính đến thời điểm hiện tại) đã giúp thầy Park nhận ra những điểm mạnh và hạn chế của U23 Qatar.
Một điểm khá đặc biệt trong lối chơi của Qatar là các trung vệ tham gia rất sâu vào các pha lên bóng với những cách trái ngược nhau. Nếu như trung vệ lệch trái Tarek Salman (số 2) thường xuyên cầm bóng xộc thẳng vào trung lộ, gây rối loạn cho hệ thống phòng ngự của đối phương thì trung vệ lệch phải (Bassam Al Rawi) lại sở hữu khả năng chuyền bóng rất tốt. Những đường chuyền cả vượt tuyến lẫn xuyên tuyến của anh ta đều rất ổn. Chính từ một đường chuyền như thế mà tiền đạo của Qatar đã ghi được bàn mở tỉ số. Bàn thắng thứ 2 cũng xuất phát từ một đường chuyền chuyển hướng tấn công rất gọn của Bassam”.
Nhan dinh bong da khi thủ môn chuẩn bị phát bóng, Qatar cũng bố trí đội hình gần như y hệt cách bố trí quen thuộc của Man City. Hai trung vệ giãn ra rất rộng. Hai biên được đẩy cao. Các tiền vệ lùi về hỗ trợ. Tuy nhiên, ở trận tứ kết gặp Palestine, khi đối thủ gây sức ép từ rất sớm thì các cầu thủ của họ không đủ tự tin chơi như Man City nữa”.
Hầu hết những phân tích liên quan đến Qatar đều có chung một nhận định. Đó là cánh trái của họ là hướng chủ lực khi tấn công. Số liệu thống kê chỉ ra rằng, 42% đợt lên bóng của Qatar là từ cánh trái. Trong khi đó, những khu vực khác như trung lộ và cánh phải lần lượt là 27% và 31%. Nguồn cảm hứng cho những pha tấn công biên trái ấy đến từ Akram Afif – cầu thủ được xem là trái tim của U23 Qatar.
Loading...