Ngày đăng: T4, Th9 13th, 2017

Phạt con trần truồng vì trộm tiền: Cách nào để trẻ lần sau không tái phạm?

Đời sống thường nhật trên dọc đường tàu Trần Nguyên Hãn ( Hải Phòng) đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Khi mới đây một đoạn video ngắn của một bà mẹ giáo dục con bằng những hình thức xúc phạm nặng nề đến danh dự của cháu. Một lần nữa, cách giáo dục của các ông bố, bà mẹ Việt mắc những sai lầm ngớ ngẩn!

           Cách giáo dục của nhiều cha mẹ Việt trong đời sống là “thương cho roi cho vọt’
Giáo dục con cái trong đời sống thường nhật nhiều sai lầm

Mới đây các trang tin đời sống đưa tin, cháu H.A (Lê Chân, Hải Phòng) cởi trần truồng. Mếu máo khóc đi lại dọc đường tàu Trần Nguyên Hãn. Trong khi mẹ đứng gần đó liên tục mắng nhiếc và cầm roi thỉnh thoảng đánh vào người cháu. Khiến nhiều người bức xúc. Cháu bé 12 tuổi đang học ở một trường THCS trên địa bàn quận Kiến An, Tp.Hải Phòng.

Phạt con bằng cách đánh hay mắng nhiếc là điều mà không ít phụ huynh vẫn áp dụng trong đời sống thường ngày. Thậm chí, đa số phụ huynh vẫn quan niệm rằng, chỉ có như vậy mới có thể dạy dỗ con nên người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng những trận đòn, lời mắng chửi. Chỉ khiến rẻ sợ hãi nhất thời. Mà đôi khi không hiểu vì sao bản thân bị phạt bị mắng và làm gì sai.

Hay như cách đây không lâu. Trên các trang tin đời sống cũng đưa tin. Vì con lấy tiền đi chơi game, thậm chí ngồi ở quán net cả ngày. Một người mẹ đã mắng nhiếc và chửi bới con ngay tại quán. Nhiều ý kiến của cư dân mạng cho rằng. Con sai khi làm như vậy nhưng người mẹ cần dạy bảo tinh tế hơn.

“Cách hữu hiệu nhất là phân tích cho con hiểu được bố mẹ đã vất vả làm ra đồng tiền thế nào. Ngồi ở quán net cả ngày như vậy có hại ra sao. Ảnh hưởng thế nào đến học tập….”. Một cư dân mạng cho hay.

Chuyên gia đời sống nói gì?

Trao đổi với sukien247.com, chuyên gia Vũ Thu Hương (Đại học sư phạm Hà Nội) bày tỏ sự đáng sợ. Khi đọc được thông tin về cháu bị mẹ bắt cởi truồng đứng bên đường vì trộm tiền.

“Phụ huynh ai chẳng muốn con mình trưởng thành và không phạm lỗi. Nhưng bố mẹ sinh ra con cái song không thể đối xử và hạ nhục con cái trong trường hợp như vậy. Dù cháu bé còn nhỏ, thậm chí chưa thể tự đưa ra quyết định riêng cho bản thân. Nhưng vẫn phải được tôn trọng. Nhiều người còn nói là “thương cho roi cho vọt”. Tôi không ủng hộ điều này đặc biệt với những phụ huynh cho rằng muốn tốt cho con nên có thể bạo hành”. Chuyên gia đời sống Vũ Thu Hương nói.

“Phụ huynh phải giải thích cho trẻ hiểu được cảm giác của người mất tiền. Và việc mất tiền đó có thể dẫn tới điều gì. Khốn đốn và vất vả ra sao. Chỉ có như vậy trẻ mới hiểu được việc nếu lấy tiền của người khác là sai. Có thể đẩy một người nào đó vào tình huống khó khăn. Cho nên trẻ không vi phạm, nếu chỉ cảnh cáo hoặc nhắc nhở chung chung có thể lần sau trẻ vẫn tái phạm”. Chuyên gia Vũ Thu Hương nói.

 

Loading...