Ngày đăng: T6, Th4 7th, 2017

Phẫu thuật chữa vô sinh chỉ mất “vài triệu”?

Mới đây thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia cùng các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương hôm nay chia sẻ phương pháp mới giúp cặp vợ chồng vô sinh có cơ hội có con bình thường.
Cụ thể ngày 6/4, Thứ trưởng Tiến thông báo một kỹ thuật mới lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Đây là kỹ thuật “Nong vòi tử cung bằng ống catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng”. Phương pháp mới giúp cho những phụ nữ bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm mà vẫn có thể mang thai.
phau thuat chua vo sinh chi mat vai trieu
Bệnh nhân đầu tiền được thực hiện kỹ thuật mới này là vợ chồng anh chị Hoàng A.C và Nguyễn T.L (ở Yên Lộc, Nghệ An).
Vợ chồng anh chị đã có con đầu 7 tuổi, năm 2012 anh chị phát hiện bị vô sinh thứ phát do tắc vòi tử cung. Với bệnh lý này, chị L. đã được nhiều bệnh viện tư vấn nên thụ tinh ống nghiệm để có thể mang thai nhưng chưa có kết quả.
May thay, những ngày khám tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, anh chị được biết tới kỹ thuật xử lý tắc vòi tử cung đoạn kẽ bằng nội soi do chính PGS, TS Nguyễn Viết Tiến thực hiện. Sau ca mổ cách đây một tháng, các bác sỹ thông báo, hai vòi trứng của chị đã thông và hoàn toàn có thể thụ thai tự nhiên, không phải nhờ tới thụ tinh ống nghiệm.
Theo Thứ trưởng Tiến, hiện có khoảng 7,7% dân số Việt Nam mắc chứng vô sinh, trong đó tỷ lệ vô sinh ở nữ chiếm khoảng 50%, trong số 50% tỷ lệ nữ vô sinh có khoảng 30-50% vô sinh là do tắc vòi trứng. Theo đó, kỹ thuật này đã giúp lượng lớn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể có con tự nhiên.
Thứ trưởng Bộ Y tế nói về ca phẫu thuật mới chữa vô sinh chỉ mất vài triệu đồng - Ảnh 2Kỹ thuật  nong vòi tử cung bằng ống catheter qua nội soi buồng tử cung có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác. Tỷ lệ có thai trong 1 năm sau phẫu thuật đạt khoảng 25%. Trong quá trình phẫu thuật ít xảy ra biến chứng như: thủng vòi tử cung, chảy máu, viêm phúc mạc sau nong.
Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, chỉ chừng 30 – 60 phút. Đặc biệt, bệnh nhân chỉ phải trả vài triệu đồng/ca nên tiết kiệm nhiều chi phí và phù hợp với hoàn cảnh của nhiều người dân.
“Kỹ thuật mới này giúp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không phải làm thụ tinh ống nghiệm. Sau khi thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ có thai tự nhiên mà không phải can thiệp, gần như trả lại chức năng sinh sản bình thường”, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến tự hào nói.
Theo doisongphapluat.com
Loading...