Ngày đăng: T2, Th11 12th, 2018

Úc đã bắt giữ nghi phạm nhét kim khâu vào dâu tây

Tin thế giới: Úc đã bắt giữ nghi phạm nhét kim khâu vào dâu tây châm ngòi cho cuộc khủng hoảng quy mô toàn quốc gây thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp và làm người dân phẫn nộ. 

Vụ việc kim nhọn găm bên trong quả dâu tây đã trở thành chủ đề mà người dân Australia rất quan ngại trong thời gian vừa qua. Đã có tới 6 bang và vùng lãnh thổ của Australia phát hiện ra trường hợp này. Một người đàn ông đã phải nhập viện sau khi ăn một quả dâu tây có chứa kim khâu bên trong.

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt đã gọi đây là “tội ác dã man”. Một số thương hiệu dâu tây đã nhận lệnh thu hồi hàng hóa để kiểm tra, trong khi công ty Foodstuffs, New Zealand cho biết họ đã dừng bán dâu tây nhập khẩu từ Australia để phòng ngừa rủi ro.

Úc đã bắt giữ nghi phạm nhét kim khâu vào dâu tây
Úc đã bắt giữ nghi phạm nhét kim khâu vào dâu tây

Ông Hunt cũng yêu cầu cơ quan An toàn Thực phẩm Australia và New Zealand cùng hợp tác điều tra vụ việc này. “Đây là một hành động tấn công trên diện rộng vào người dân”, ông Hunt nhận định.

Vụ kim nhọn bị găm trong dâu tây lần đầu được phát hiện ở bang Queensland. Cô Chantal Faugeras, sống tại New South Wales, đã phát hiện ra những cây kim chứa trong trái dâu tây mua tại siêu thị Coles ở thị trấn Wingham, Úc.

Sau khi con gái 10 tuổi của Chantal nói rằng em đã cắn phải một miếng kim loại trong quả dâu tây, cô đã vội vàng kiểm tra lại quả dâu để rồi hoảng sợ tột độ khi miếng kim loại đó là nguyên một cây kim khâu dài hơn một đốt ngón tay được giấu kĩ khiến mắt thường rất khó nhận ra. Chưa dừng lại ở đó, Chantal đã quyết định rà soát từng quả dâu còn lại trong hộp, để rồi tìm thấy thêm 2 cây kim nữa cũng có độ dài tương tự.

Các vụ việc tương tự tiếp tục xảy ra tại các bang và vùng lãnh thổ là New South Wales, Victoria, Australian Capital Territory, South Australia và Tasmania.

Chính quyền bang Queensland hiện đã treo giải thưởng 72.000 USD cho các thông tin hữu ích hỗ trợ việc điều tra vụ việc.

“Tại sao một người có đầu óc bình thường lại muốn đẩy một đứa trẻ hay một người khác vào cảnh nguy hiểm bằng hành động có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe đó?”, Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk nói.

Theo BBC, hiện thời có 6 thương hiệu đã phát hiện ra dâu tây có chứa kim khâu bên trong bao gồm Berry Obsession, Berry Licious, Love Berry, Donnybrook Berries, Delightful Strawberries và Oasis.

Các quan chức y tế khuyến cáo người dân Australia cắt đôi quả dâu tây trước khi ăn. Trong khi đó, người trồng dâu tây tại nước lo ngại sự việc này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số của ngành.

Sau đó Australia đã bắt giữ một người phụ nữ 50 tuổi ở bang Queensland, với cáo buộc có trách nhiệm trong 7 vụ nhét kim khâu nhọn vào trong quả dâu tây, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng quy mô toàn quốc.

Vào chủ nhật ngàu 11/11 nghi phạm tên là My Ut Trinh, hay còn gọi là Judy, bị bắt vì nghi vi phạm khoản 238 luật hình sự. Nếu bị tuyên có tội, bà Judy đối diện với tối đa hình phạt 3 năm tù giam theo điều trên. Ngoài ra, trong trường hợp này, các tình tiết tăng cường và hệ lụy của động thái sai trái đối với người tiêu dùng, người nông dân và dư luận có thể sẽ đẩy hình phạt lên mức 10 năm.

Theo tìm hiểu bà Judy làm việc tại nông trại Berry Licious/Berry Obsession ở đông nam Queensland và bà dường như nhét kim khâu vào dâu tây vì bất mãn với nơi làm việc.

Bà Judy được cho là đã nói với mọi người này bà “muốn họ gục ngã (chủ nông trại) và “khiến họ phải ra khỏi ngành”.

Cảnh sát cho biết họ tìm thấy ADN của bà Judy trên một khay hoa quả bị nhét kim được bán ra tại bang Victoria. Bà Judy dự kiến sẽ ra hầu tòa Brisbane Magistrates vào sáng 12/11.

Sự sợ hãi có tính dây chuyền của người tiêu dùng đã khiến hàng tấn dâu tây bị vứt bỏ hoặc bị lãng phí, ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành này và sinh kế của nông dân.

Chủ tịch Hiệp hội người trồng dâu tây phía tây Australia Jamie Michael từng chia sẻ những bức ảnh các xe tải dây tây bị vứt bỏ. “Thật đáng hổ thẹn. Ngay lúc này, chúng ta đang trong thời điểm thu hoạch với sản lượng lớn nhất”, ông Michael viết. Giá bán đã giảm 50-60%, gây ra thiệt hại không hề nhỏ cho ngành trồng dâu tây và người nông dân.

Cảnh sát cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.

Loading...