Ngày đăng: T6, Th10 26th, 2018

Xuất hiện nữ Tổng Thống đầu tiên của Ethiopia

Theo ghi nhận của sukien247: Nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các nghị sĩ, nhà ngoại giao chuyên nghiệp Sahle-Work Zewde đã được chọn làm Tổng thống Ethiopia. Bà nữ Tổng Thống đầu tiên trong lịch sử đất nước này.

Ngày 25/10, nhà ngoại giao chuyên nghiệp Sahle-Work Zewde đã được các nghị sỹ Quốc hội bầu làm Tổng thống Ethiopia, thay ông Mulatu Teshome mới từ chức.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, bà Zewde đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối. Đây là lần đầu tiên các nghị sĩ Ethiopia bầu một phụ nữ làm Tổng thống.

Xuất hiện nữ Tổng Thống đầu tiên của Ethiopia
Xuất hiện nữ Tổng Thống đầu tiên của Ethiopia

Vậy là bà Zewde, 68 tuổi trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia này. Trước đó bà từng đảm nhận vị trí Đại sứ Ethiopia tại Pháp, Djibouti và Senegal. Nữ chính khách này là quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc tại Liên minh châu Phi. Bà thông thạo hai ngoại ngữ gồm tiếng Anh và tiếng Pháp.

Trước đó cùng ngày, trong một phiên họp chung bất thường, Quốc hội Ethiopia đã chấp thuận đơn từ chức của Tổng thống Teshome. Việc ông Teshome từ chức diễn ra hơn 1 tuần sau khi Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tiến hành cải tổ nội các.

Danh sách nội các mới do Thủ tướng Abiy Ahmed đề cử, trong đó có 50% số thành viên là nữ.

Ethiopia tên đầy đủ Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia là một đất nước ở phía đông châu Phi. Sau một giai đoạn ngắn bị người Ý chiếm đóng, Ethiopia trở thành thành viên sáng lập của Liên hiệp quốc. Khi các quốc gia khác được trao trả độc lập sau thế chiến thứ 2, một số quốc gia đó sử dụng màu cờ của Ethiopia, và Addis Ababa trở thành nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế ở châu Phi.

Ethiopia là quốc gia có tiềm năng thủy điện lớn thứ 2 ở châu Phi. Ngày nay đất nước này là nền kinh tế lớn nhất Đông và Trung Phi tính theo GDP.

Theo giới quan sát thế giới, việc có nữ Tổng Thống đầu tiên có thể được coi là bước đi mang tính lịch sử của Ethiopia, đồng thời là sự tiến bộ đáng ghi nhận về bình đẳng giới, khi nữ giới ở nước này ngày càng có nhiều cơ hội đảm nhiệm các vị trí cao trong xã hội, tham gia quá trình hoạch định chính sách.

Loading...