Ngày đăng: T2, Th5 29th, 2017

Donald Trump sẽ hội đàm với thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hơn 1h

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29/5-31/5/2017.

tong-thong-trump-muon-biet-tinh-hinh-bien-dong-khi-gap-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc

Đây là chuyến thăm chính thức tới Hoa Kỳ đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, và là lần tiếp xúc đầu tiên giữa một lãnh đạo cấp cao nước ta với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kể từ khi cả hai nước có Ban lãnh đạo mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chuyến thăm nhằm đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ.

Dự báo về nội dung thảo luận giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp tới tại Washington, ông Murray Hiebert, Phó giám đốc Chương trình Nghiên cứu Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), Mỹ, cho rằng vấn đề Việt Nam sắp tổ chức Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) không phải là yếu tố chủ chốt.

Theo ông Hiebert, nội dung về APEC chỉ là một phần trao đổi trước khi Tổng thống Trump dự kiến tới Việt Nam dự vào tháng 11 sắp tới. Điều quan trọng hơn là các vấn đề chiến lược giữa hai nước.

“Chính quyền của Tổng thống Trump không thể bỏ qua vấn đề Việt Nam là nước láng giềng của Trung Quốc và đang có tranh chấp với Bắc Kinh ở Biển Đông”, ông Hiebert nêu rõ nội dung chính mà lãnh đạo hai nước sẽ bàn thảo.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng muốn tìm hiểu đánh giá của ông Donald Trump về diễn biến Biển Đông và những hành động của Trung Quốc trong những năm gần đây nhằm đòi yêu sách ở khu vực này.

Chuyên gia CSIS lưu ý chuyến thăm Mỹ của lãnh đạo Việt Nam diễn ra sớm, kể từ khi ông Trump nhậm chức, thể hiện định hướng chiến lược hướng ra bên ngoài mạnh mẽ của Hà Nội, trong bối cảnh hầu hết các quốc gia lân cận ở Đông Nam Á phải tập trung giải quyết các vấn đề trong nước.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Việt Nam đều muốn tìm hiểu mối quan hệ hợp tác song phương sẽ như thế nào khi Mỹ có chính quyền mới. Hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Loading...