Ngày đăng: T5, Th4 13th, 2017

Thiết bị quay lén, nghe lén… ngày càng sôi động

Đi cùng sự phát triển của mạng xã hội thì tình trạng buôn bán, kinh doanh thiết bị quay lén, nghe lén càng sôi động. Lâu nay, thị trường thiết bị nghe lén, quay trộm diễn ra nhộp nhịp, từ bán lén lút đến công khai và đang tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường.

thiet bi nghe len quay len

Lên mạng tìm kiếm, sau khi gõ từ khóa “thiết bị nghe lén, quay trộm” thì có hơn 1.640.000 kết quả, với hàng ngàn trăm trang web quảng cáo mua bán công khai. Tình trạng buôn bán thiết bị an ninh, giám sát khá phổ biến, tình trạng lợi dụng các thiết bị này để phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng với tính chất ngày càng phức tạp, xu hướng ngày càng gia tăng. Nếu như những năm trước, thiết bị này chỉ được bán lén lút ở các vùng biên giới thì nay đã được rao bán trên mạng với hình thức mua bán đơn giản, nhanh chóng. Nhiều website có giao diện bắt mắt, nhiều mặt hàng, chủng loại và hiển thị sẵn số điện thoại để khách hàng dễ liên lạc.

Việc Bộ Công an đưa ra dự thảo trình Chính phủ về quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị… được kỳ vọng sẽ chế ngự được tình trạng “loạn” thị trường thiết bị quay lén, nghe lén.

Hiểm họa đến từ việc loạn!

thiet bi nghe len quay len 2

Năm 2016, qua công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, Bộ Công an đã phát hiện nhiều vụ, việc đối tượng sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang để ghi âm, ghi hình, định vị; điển hình là vụ Công ty Việt Hồng công khai quảng cáo sản phẩm phần mềm Ptracker và đã thực hiện giám sát hơn 14.000 tài khoản điện thoại di động, cho phép đối tượng thuê dịch vụ phần mềm Ptracker của Công ty Việt Hồng để bí mật quay phim, chụp ảnh, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại trái pháp luật…

Nguy hiểm hơn, không ít kẻ xấu sử dụng các thiết bị nghe lén, quay lén hoạt động đời tư sau đó về chỉnh sửa tung lên mạng để triệt hạ nhau hoặc mục đích tống tiền. Thực tế, cơ quan công an đã từng triệt phá nhiều vụ án tống tiền mà các đối tượng phạm tội sử dụng clip nhạy cảm để đe dọa nạn nhân.

Từ ngày 7.4.2017, dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị do Bộ Công an chủ trì xây dựng được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của bộ này tại địa chỉ: mps.gov.vn để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 2 tháng. Theo đó, một trong những hành vi bị nghiêm cấm là hoạt động kinh doanh khi chưa được cấp hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Tuy nhiên, có một nội dung đáng lưu ý trong dự thảo tại khoản 3, Điều 4 “chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng”.

Thông thường, những sản phẩm như camera siêu nhỏ, máy ghi âm, máy chụp hình mini, thiết bị giám sát… chỉ được sử dụng ở những cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ như an ninh, công an, lực lượng đặc nhiệm hoặc cơ quan có tính chuyên ngành. Tuy nhiên, việc mua bán thiết bị này đang diễn ra bát nháo trên thị trường, dễ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

Loading...