Ngày đăng: T3, Th2 19th, 2019

Lễ hội cướp phết Hiền Quan 2019 bị cấm vì quá hỗn loạn

Tin xã hội: Lễ hội cướp Phết Hiền Quan 2019 đã bị dừng ngay trong ngày tổ chức đầu tiên do cảnh tượng quá hỗn loạn như vỡ trân gây mất trật tự an ninh nghiêm trọng.

Lễ hội cướp phết Hiền Quan 2019 bị cấm vì quá hỗn loạn
Lễ hội cướp phết Hiền Quan 2019 bị cấm vì quá hỗn loạn

Hằng năm, lễ hội Phết Hiền Quan gồm 4 phần: rước kiệu, tế lễ, kéo quân và đánh (cướp) phết. Năm nay, Ban tổ chức quyết định tạm dừng lễ hội và thông báo không tổ chức tiếp đánh phết vào chiều 13/1 Âm lịch như thường lệ. Những quả phết đáng nhẽ được tung lên giữa bãi đất rộng trên dưới 1.000 m2 trước ánh mắt “hau háu” của hàng trăm thanh niên, nay được thu lại, cất giữ đúng nguyên trạng.

Lễ hội phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) diễn ra vào ngày 12-13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa (nữ tướng thời Hai Bà Trưng) có công đánh giặc) và Mộc Trang (đại vương thời vua Đinh) có tham gia công dẹp loạn 12 sứ quân. Bản chất lễ hội ở Hiền Quan là tinh thần thượng võ. Cho nên khi “ứng xử” với lễ hội này, chúng ta phải xuất phát từ đó.

Ông Nguyễn Quốc Thậm (85 tuổi), Phó ban di tích đền Hiền Quan khẳng định: “Đánh phết là đề cao tinh thần thượng võ, tiếp nối truyền thống ông cha ngày xưa, chứ không phải là bạo lực”.

Theo truyền thống, 6 quả phết và 3 quả chúi làm từ củ tre sơn đỏ sau khi tế lễ lần lượt tung ra bãi đất trống để những người tham gia tranh cướp. Trước khi tổ chức lễ hội 30 ngày, Ban tổ chức rà soát, lập danh sách người tham gia đánh phết từ 14 khu dân cư, mỗi khu cử 10 người và chia thành hai đội, tượng trưng cho đội Giáp Thượng, Giáp Hạ. Trang phục lễ hội với các màu xanh, đỏ để phân biệt được may cho các thành viên.

Tuy nhiên, trong ngày 12 Âm lịch, người không được phép tham gia hội đã sở hữu quả phết trên tay.

Lệ làng không được tôn trọng, rất nhiều người dân vùng miền khác đến đây, tham gia cướp phết theo xu hướng. Cảnh tượng hỗn loạn, hàng trăm thanh niên phá rào ùa vào bãi đất trống mong muốn sờ vào quả phết khiến lễ hội bị biến tướng, theo cách không đáng có. Hội cướp phết Hiền Quan không còn thuộc về những người trong làng, không còn thuộc giá trị làng xã như trước nữa, mà có yếu tố mở rộng, nguy cơ gây mất trật tự an ninh.

Ngay lập tức, BTC lễ hội đã quyết định tạm dừng và sau đó đã có thông báo chính thức sẽ không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng (17-2) như thường lệ.

Thay vào đó, sẽ chỉ tổ chức lễ tế trong đền do không đảm bảo trật tự an ninh cũng như không theo đúng kế hoạch, điều lệ nên BTC quyết định dừng phần hội.

Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy cho biết đã yêu cầu BTC lễ hội, UBND xã Hiền Quan không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng. “Yêu cầu huyện Tam Nông, xã Hiền Quan và BTC lễ hội nghiêm túc thực hiện. Nếu không sẽ vĩnh viễn dừng việc tổ chức đánh phết trong những năm sau” – ông Nguyễn Đắc Thủy khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Nông Phan Văn Ngọc cũng cho biết huyện sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Sở VH-TT-DL và khẩn trương ra văn bản ngay trong đêm 16-2 để yêu cầu xã Hiền Quan thực hiện chỉ đạo này.

Người dân không đồng ý khi phong tục lễ hội bị phá bỏ. Họ nóng giận, xô đẩy với lực lượng chức năng, nhưng cũng không giải quyết được vấn đề gì.

Có lẽ, quả phết trên tay nam thanh niên không có trong danh sách được tham gia cướp, là quả phết cuối cùng tại Hiền Quan. Và cũng không rõ, sẽ còn bao nhiêu lễ hội giữa con số 8.000 kia sẽ bị “khai tử” trong những năm tiếp theo, chỉ vì những biến tướng, trào lưu và cái nhìn tiêu cực.

Lúc ấy, dân làng – những người sinh ra vốn thuộc về không gian lễ hội, sẽ là những kẻ đau lòng nhất.

Loading...