Ngày đăng: T5, Th6 7th, 2018

Lý do Thủ tướng Nhật vội đi Mỹ trước cuộc gặp Trump-Kim

Thời sự thế giới: Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sắp có cuộc hội đàm phút chót với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (7/6), ít ngày trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Singapore.

Trên các diễn đàn thời sự thế giới đưa tin, chuyến đi Mỹ của ông Abe là một phần trong các hoạt động ngoại giao tăng cường trước hội nghị ngày 12/6. Cùng ngày, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã lên đường tới Bình Nhưỡng để gặp người đồng cấp Ri Yong-ho.

tin thế giới
                                           Lãnh đạo Mỹ – Nhật đã nhiều lần gặp nhau

Đến nay, không có nhiều chi tiết về nghị trình về sự kiện cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên được xác nhận trên các bản tin thời sự thế giới.

Khi gặp Tổng thống Mỹ ở Washington hôm nay (7/6), ông Abe dự kiến yêu cầu các mối quan ngại về an ninh của Nhật Bản phải được phản ánh.

Thủ tướng Abe đã nhiều lần gặp gỡ Tổng thống Trump kể từ khi ông lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ. Ngay khi có thông báo ông Trump có ý định gặp Chủ tịch Triều Tiên – một bước đột phá trong chính sách kéo dài nhiều chục năm của Washington, ông Abe đã nóng lòng muốn trao đổi với ông Trump về các quan ngại của phía Nhật.

tin thế giới
Cựu sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman (phải) có quan hệ thân thiết với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Hiện ở Tokyo đang có lo lắng rằng Tổng thống Trump có thể đạt được thỏa thuận với Kim Jong Un mà không tính đến các mối quan tâm của Nhật.

Trước khi lên đường tới Mỹ, Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ “gặp Tổng thống Trump để phối hợp nhằm thúc đẩy tiến bộ về vấn đề hạt nhân, tên lửa và – quan trọng nhất – vấn đề người Nhật bị bắt cóc”.

Hồi những năm 1970 và 1980, Triều Tiên đã bắt cóc một số công dân Nhật. Sau này, Bình Nhưỡng thừa nhận đã bắt cóc 13 người. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA khẳng định chuyện bắt cóc đã được giải quyết xong, và cáo buộc Nhật cường điệu hóa vấn đề để gây hại cho tiến trình giải trừ hạt nhân.

Nhật cũng từng chứng kiến Triều Tiên phóng thử tên lửa qua lãnh thổ nước này ra biển trong năm 2017.

Loading...