Ngày đăng: T6, Th7 13th, 2018

Người dân Nga muốn trở lại G7: Bài học đắng

Thế giới trong ngày: Dù muốn Nga là đối tác phương Tây nhưng người dân Nga có lẽ đã quên bài học từ phương Tây trước đó.

Hãng tin RT dẫn một kết quả cuộc khảo sát của trung tâm nghiên cứu Levada độc lập của Nga cho thấy, 61% công dân Nga cảm thấy Moscow phải đối xử với phương Tây là đối tác, trong khi 16% xem các quốc gia phương Tây là đối thủ cạnh tranh và 5% như kẻ thù.

Người dân Nga ủng hộ quan hệ đối tác với phương Tây.
Người dân Nga ủng hộ quan hệ đối tác với phương Tây.

Tỷ lệ này đã thay đổi đáng kể kể từ tháng 1 năm 2017 khi 43% người Nga ủng hộ quan hệ đối tác với phương Tây, 31% thấy phương Tây là đối thủ cạnh tranh và 7% là kẻ thù.

Ngoài ra, trong cuộc thăm dò năm nay, 41% người trả lời nói rằng điều quan trọng đối với Nga là phải gia nhập lại nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (Nhóm G7), biến nó trở lại thành G8. Tuy nhiên, 43% người Nga đã bác bỏ vì cho rằng một mục tiêu như vậy là không quan trọng.

Tuy nhiên, việc người dân Nga muốn coi phương Tây là đối tác dường như khó trở thành sự thật, bởi trước đó cũng chính phương Tây đã lừa dối Nga khi nước này một lòng muốn mở cửa hòa nhập trong những sự kiện lớn trước đây

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – Maria Zakharova cho biết từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Nga đã mở cửa toàn diện với các nước phương Tây nhưng đổi lại Nga luôn bị quay lưng.

“Chúng tôi mở cửa hoàn toàn với phương Tây, nhưng không phải bởi vì chúng tôi bị đánh bại. Chúng tôi tự nguyện làm điều đó, không có ai tạo sức ép với chúng tôi cả”, bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga

Người phát ngôn lưu ý thêm rằng cựu lãnh đạo Liên Xô – Mikhail Gorbachev – người kiến tạo chương trình cải cách kinh tế và chính trị “chỉ muốn kết thúc chạy đua vũ trang”.

“Ông ấy muốn kết thúc Chiến tranh Lạnh. Và vì vậy chúng tôi đã mở cửa và bị lừa dối. Các bạn đáp lại bằng cách bao quanh chúng tôi với hàng rào thép gai”, bàZakharova nói thêm.

Bà Zakharova khẳng định tất cả những gì Nga muốn ở phương Tây là sự hợp tác để phát triển mối quan hệ kinh tế, thương mại và văn hóa.

“Chúng tôi muốn các nước tự do đến thăm nhau, chúng tôi muốn loại bỏ thị thực. Nhưng họ luôn luôn xúc phạm chúng tôi”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

Loading...