Ngày đăng: T4, Th1 9th, 2019

Tàu chở dầu Việt Nam phát nổ trên biển Hong Kong

Tin thế giới: Một tàu chở dầu Việt Nam phát nổ trên biển Hong Kong làm ít nhất một người chết, 2 người mất tích và 3 người bị thương.

Sáng ngày 8/1/2019 tàu Aulac Fortune chở dầu và hóa chất đăng ký ở Việt Nam đã bốc cháy ở khu vực cách bờ biển Lamma khoảng 1 hải lý về phía nam, vào khoảng lúc 11h30′ (giờ địa phương).

Tàu chở dầu Việt Nam phát nổ trên biển Hong Kong
Tàu chở dầu Việt Nam phát nổ trên biển Hong Kong

“Có một tiếng nổ lớn và một số người đã ngã xuống biển”, phát ngôn viên của cảnh sát địa phương cho biết. Ngoài các tàu cảnh sát biển, các tàu cứu hỏa và trực thăng chính phủ cũng được triển khai để cứu hộ. Công việc này vẫn đang diễn ra.

Theo cư dân Lamma và đảo Lantau gần đó, vào thời điểm xảy ra tai nạn, họ nghe thấy một tiếng nố lớn làm cửa sổ và đồ nội thất trong nhà rung lắc dữ đội.

“Cửa số nhà tôi rung rất mạnh mặc dù không có gió. Tôi còn tưởng là động đất”, cô Deb Lindsay cư dân đảo Lamma cho biết.

Lindsay cho biết cô nghe thấy tổng cộng 3 tiếng nổ, tiếng nổ đầu rất lớn trong khi 2 tiếng vài phút sau đó nhỏ hơn.

Tracy Lockwood, một cư dân đảo Lamma nói cô đang giảng bài thì bất ngờ thấy cửa số rung lắc.

“Tôi tưởng đó chỉ là một cơn gió mạnh, nhưng hóa ra lại là một vụ nổ”, cô này cho hay.

Trước đó, tàu Aulac Fortune đã cập cảng Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Ngay sau đó các cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Ma Cao đã tới hiện trường, bệnh viện để nắm tình hình và thăm hỏi các thuyền viên.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, trên tàu có 25 thuyền viên Việt Nam. Vụ việc khiến 1 thuyền viên tử vong, 2 thuyền viên bị mất tích, 3 thuyền viên bị thương nhẹ đang được điều trị tại bệnh viện, 19 thuyền viên khác an toàn.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các thuyền viên; đồng thời, đề nghị chủ tàu và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xác minh thông tin, hoàn thiện các thủ tục hậu sự, đưa thi hài trường hợp tử vong về nước, giải quyết chế độ, quyền lợi cho các thuyền viên khác và hỗ trợ xin thị thực khẩn cho đại diện của chủ tàu và gia đình thuyền viên gặp nạn sang Hồng Kông để giải quyết các thủ tục liên quan.

Chiếc tàu gặp nạn được xác định là tàu Aulac Fotuner thuộc Công ty Cổ phần Âu Lạc, một doanh nghiệp vận tải biển của Việt Nam có trụ sở tại TP HCM.

Theo trang web của Công ty Cổ phẩn Âu Lạc, Aulac Fortune được đóng tại Hàn Quốc vào năm 2010. Con tàu dài 144.063 m, rộng 22,6 m, có tải trọng 17.542 tấn, cảng đăng ký néo đậu chính là Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng theo Cục Hàng hải Việt Nam, hiện cơ quan này đã phối hợp với chủ tàu tích cực liên hệ và làm việc với chính quyền hàng hải phía Hồng Kông. “Công tác trợ giúp tàu vận tải và tìm kiếm các thuyền viên mất tích chủ yếu sẽ phụ thuộc vào cơ quan chức năng phía nước bạn. Họ sẽ huy động tất cả các lực lượng để xử lý sự cố tại chỗ. ” – đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho biết.

Loading...